Công dụng tuyệt vời của rau ngót

Công dụng tuyệt vời của rau ngót

Mẹ tự nhiên - Rau ngót  giàu vitamin, muối khoáng và canxi… rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, rau ngót còn có một số công dụng tuyệt vời trong việc chữa bệnh mà bạn không thể bỏ qua.

Rau ngót chứa nhiều vitamin và nhiều dinh dưỡng nên từ lâu rau ngót được dùng thay thế đạm động vật để hạn chế những rối loạn chuyển hóa canxi gây loãng xương và sỏi thận. Rau ngót còn được khuyên dùng cho người giảm cân và người bệnh có đường huyết cao
 

Công dụng tuyệt vời của rau ngót


Trị táo bón


Rau ngót bổ âm, lại chứa nhiều chất xơ nên ngăn ngừa hữu hiệu được bệnh táo bón. Phụ nữ sau sinh nên dùng rau ngót để vừa bổ âm, bù lại âm và các chất dịch đã mất cùng máu khi sinh.

Thanh nhiệt, giải độc


Rau ngót được dùng để thanh nhiệt, hạ sốt, trị ho do phế nhiệt. Dùng lá rau ngót tươi dưới dạng nước ép lá hoặc nấu canh rau ngót.


Hạ huyết áp


Trong rau ngót có chứa papaverin, chất này có tác dụng gây dãn mạch, chống co thắt cơ trơn. Vì vậy có tác dụng giảm huyết áp hữu hiệu. Bài thuốc này có thể áp dụng cho cả người bị mỡ máu cao (xơ vữa động mạch), tai biến mạch máu não do tắc mạch, nghẽn mạch.

Có thể bạn quan tâm:

Công dụng đa dạng của Bột sắn dây và cách làm!

Cách trị nám bằng mật ong từ dân gian- Sạch nám sau 10 ngày

Nguồn gốc sự xuất hiện của trang sức ngọc chai

Điều trị đái tháo đường

Người bệnh đái tháo đường chỉ được ăn ít cơm để gluco - huyết không tăng nhiều sau bữa ăn. Rau ngót có inulin giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường (đường và cơm là đường nhanh). Mặt khác, khả năng sinh nhiệt của inulin chỉ bằng 1/9 của chất béo.

Công dụng tuyệt vời của rau ngót


Tốt cho phụ nữ sau sinh


Rau ngót rất tốt cho phụ nữ sau sinh, bởi tính thanh mát, vị ngọt, giải độc, thanh lọc, lợi tiểu, lại ít chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol, vitamin C dồi dào (hơn cả cam và ổi) giàu chất xơ, lượng đạm thực vật cao, bổ dưỡng. Đối với các chị em sau khi sinh, món rau ngót không thể thiếu trong các món ăn hằng ngày bởi ngoài bồi bổ, lợi sữa, còn có tác dụng giảm cân hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giúp bà mẹ tăng lượng sữa: Điều này là do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen trong rau ngót. Rau ngót cũng chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm.


Giảm cân từ rau ngót

Rau này có khả năng sinh nhiệt thấp (100g chỉ có 36 lalori), ít gluxit và lipit nhưng nhiều protein do đó rất phù hợp với thực đơn người muốn giảm cân, bệnh tim mạch và tiểu đường. Nên nấu canh rau ngót với thịt heo nạc, đậu hũ.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng rau ngót để nấu với canh cua, canh rau ngót thịt bò ăn giảm cân sẽ rất hiệu quả nếu ăn hàng ngày. Với điều kiện phải kiên trì ăn đều đặn.


Cách làm nước ép rau ngót: 

Dùng rau ngót tươi, ngâm với nước mối 10 phút để khử độc sau đó rửa sạch, xay ra khoảng 200ml và uống mỗi ngày. Không nên say loãng, nên xay nhuyễn, đậm đặc, lọc lấy nước, uống liền, không cho đường, không cho vào tủ lạnh. Khi mới sử dụng nước rau ngót sẽ hơi khó uống, nên bạn phải tập uống dần dần.

Công dụng tuyệt vời của rau ngót


Trị cảm nhiệt gây ho suyễn

 Rau ngót vị mát, có tính thanh nhiệt, lại chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm gây ho suyễn.

Khơi dậy sức sống của đời sống tình dục: Rau ngót rất giàu các hợp chất có thể tăng chất lượng và số lượng tinh trùng, bao gồm cả khơi dậy tiềm năng và khả năng tình dục.
Hơn nữa ăn và uống thường xuyên nước rau ngót còn giúp cho cánh “mày râu" cải thiện chất lượng tinh trùng vì rau ngót chứa một nhóm hoạt chất sterol có tác dụng như hormone sinh dục có thể tạo hưng phấn tình dục.


Đổ mồ hôi trộm, táo bón ở trẻ em


Lấy 30g rau ngót, 30g bầu đất, 1 quả bầu dục lợn rồi nấu canh cho trẻ ăn. Đây không chỉ là món canh ngon, bổ dưỡng lại có tác dụng chữa bệnh, mà nó còn là vị thuốc kích thích ăn uống với những trẻ chán ăn.
Đặc biệt, canh rau ngót nấu với thịt lợn nạc hoặc giò sống... không chỉ tốt cho trẻ em mà còn rất tốt cho cả người lớn bởi nó là một vị thuốc bổ, giúp tăng cường sức khoẻ với người mới ốm dậy, người già yếu hoặc phụ nữ sau khi sinh.


Chữa tưa lưỡi


Lấy 10g lá tươi, rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước, thấm vào gạc mềm, sạch, đánh trên lưỡi (tưa trắng), lợi, vòm miệng trẻ em. Đánh nhẹ cho tới khi hết tưa trắng.
 

Công dụng tuyệt vời của rau ngót


Đái dầm ở trẻ em


40g rau ngót tươi rửa sạch, giã nát, sau đó cho một ít nước đun sôi để nguội vào rau ngót đã giã, rồi khuấy đều, để lắng và gạn lấy nước uống. Phần nước gạn được chia làm hai lần để uống, mỗi lần uống cách nhau khoảng 10 phút.


Trẻ bị sốt, thân nhiệt tăng


Dân gian vẫn thường dùng lá rau ngót rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước cho trẻ uống, bã đắp vào thóp sẽ có công hiệu.
Đau mắt đỏ, nhức nhối khó chịu
Lá rau ngót 50g, rễ cỏ xước 30g, lá dâu 30g, lá tre 30g, rau má 30g, lá chanh 10g. Tất cả đều dùng tươi, sắc đặc, chắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày.


Trị nám da


Rau ngót (sau khi đã rửa sạch) cho vào máy xay sinh tố để xay lấy nước uống mỗi ngày. Một cách khác đó là giã nát rau ngót với một chút đường, sau đó đắp chúng lên vùng da bị nám trong khoảng 20 đến 30 phút và rửa lại với nước lạnh. Cách làm này nếu được áp dụng thường xuyên sẽ đem đến sự bất ngờ cho bạn.


Bàn chân sưng nhức


Lá rau ngót giã nhuyễn, cho thêm nước muối pha nhạt, sau đó đắp vào chỗ chân sưng nhức.


Chữa sót nhau thai


Lá rau ngót 40g rửa sạch giã nát, thêm một ít nước đã đun sôi để nguội vào. Vắt lấy chừng 100ml nước, chia hai lần uống mỗi lần cách nhau 10 phút. Sau chừng 15 đến 20 phút nhau sẽ ra. 


Chú ý khi sử dụng rau ngót:


1.    Không nên cho đường vào nước rau ngót vì nó sẽ làm mất tác dụng, tốt nhất là uống nước cốt.
2.    Những người cần bổ sung canxi do glucocorticoid là kết quả của quá trình trao đổi chất của lá rau ngót có thể gây cản trở cho quá trình hấp thụ canxi và phốt pho, cả canxi và phốt pho có trong chính lá rau ngót cũng như trong thực phẩm khác được ăn kèm với rau ngót.
3.    Những thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, con quý hiếm (thụ tinh trong ống nghiệm) nên hạn chế ăn rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống.
4.    Người khó ngủ: Tại Đài Loan, đã có báo cáo rằng trong những người uống nước ép rau ngót (150g) từ 2 tuần đến 7 tháng đã xảy ra tác dụng phụ như có triệu chứng khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở. Tuy nhiên, những triệu chứng này biến mất sau 1 ngày ngừng tiêu thụ nước ép lá rau ngót.


Công dụng tuyệt vời của rau ngót


Chú ý khi chọn rau ngót: 


Trả lời báo giới Ông Nguyễn Xuân Hồng – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, việc sử dụng các loại rau có chứa dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc mãn tính, dẫn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh… Nếu ăn sống càng nguy hại đến sức khỏe hơn. Vậy lựa chọn rau ngót như thế nào để được rau ngon và tốt. 

Mùa rau ngót từ tháng 7 năm này đến tháng 3 năm sau, kéo dài từ mùa hè (mùa mưa) đến sang mùa xuân. Ăn rau trong mùa mưa là ngon nhất, chú ý chọn bó có nhiều lá non mướt, ít lá sẫm, không có hoa li ti và mụn lá.

Chú ý, bạn nên ăn các loại rau đúng mùa vụ để đảm bảo được nhiều chất dinh dưỡng nhất từ rau.

Khi mua rau ngót biết rõ được nguồn gốc là tốt nhất, hoặc dùng rau do nhà trồng thì sẽ yên tâm hơn. Tuy nhiên, hiện nay rau ngót đảm bảo an toàn rất khó tìm trên thị trường, nếu bạn là người bận rộn để tìm kiếm hoặc không có đất để trồng rau ngót hãy sử dụng rau ngót hữu cơ của chúng tôi để được đảm bảo an toàn tuyệt đối, rau trồng theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng bất kỳ chất hóa học nào, đảm bảo cho người sử dụng. 
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Mong rằng bài viết này hữu ích cho sức khỏe của bạn!

Bản quyền thuộc về  Metunhien.vn

Sản phẩm liên quan