Tác dụng tuyệt vời của dầu ô liu với sức khỏe

Tác dụng tuyệt vời của dầu ô liu với sức khỏe

Ngoài tác dụng giảm cholesterol máu, chống viêm, bảo vệ xương và chức năng não, giảm cân, làm đẹp da và tóc, dầu ô liu còn giúp phòng chống ung thư.

Dầu ô liu luôn được xem là một thành phần không thể thiếu trong bữa ăn của người dân Địa Trung Hải và được tìm thấy chủ yếu ở khu vực này. Qua những lợi ích sức khỏe to lớn mà dầu ô liu mang lại cho sức khỏe thì loài cây này đã được đem đi nuôi trồng ở khắp nơi trên thế giới.

Tác dụng tuyệt vời của dầu ô liu với sức khỏe

Dầu ô liu chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng chống viêm do đó có thể sử dụng để phòng bệnh tim mạch chuyển hóa.

Ngoài tác dụng giảm cholesterol máu, chống đái tháo đường, chống viêm, bảo vệ xương, bảo vệ chức năng não, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp làn da, cải thiện sức khỏe cho tóc. Những nghiên cứu gần đây cho thấy dầu ô liu còn có tác dụng phòng chống ung thư.

dau-oliu-phong-benh-ung-thu-vu

Dầu ô liu & chế độ ăn Địa Trung Hải phòng ung thư vú

Một nghiên cứu sơ bộ được công bố ngày 14 tháng 9 năm 2015, trong tạp chí JAMA Internal Medicine báo cáo rằng phụ nữ lớn tuổi ở Tây Ban Nha sử dụng chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống bổ sung thêm dầu ô liu ít có khả năng mắcbệnh ung thư vú. Nghiên cứu này là một phần của một thử nghiệm lâm sàng quy mô ở Tây Ban Nha: Prevención con diéta Mediterranea (PREDIMED).

Có thể bạn quan tâm

-Bột Sắn Dây có tác dụng gì

-Vòng Dâu Tằm giúp cho bé khỏi khóc đêm đúng hay sai

-Bấn loạn trước tin Gối Đinh Lăng có thể gây hại tới sức khỏe

-Sự thật không ngờ của lá Tía Tô

 

Nghiên cứu PREDIMED nhằm vào ba nhóm khác nhau của phụ nữ. Một nhóm dùng chế độ ăn uống Địa Trung Hải bổ sung thêm dầu ô liu. Một nhóm thứ hai ăn theo chế độ ăn uống Địa Trung Hải bổ sung thêm các loại hạt. Những người trong nhóm thứ ba được khuyên dùng chế độ ăn giảm lượng chất béo. Nghiên cứu đã theo dõi khoảng 4.300 phụ nữ tuổi từ 60 đến 80 trong 05 năm.

Trong thời gian nghiên cứu, 35 bệnh nhân bị ung thư vú được chẩn đoán xác định. Khả năng ung thư ở nhóm người ăn chế độ ăn uống bổ sung ô liu thấp hơn 62% so với những phụ nữ chỉ ăn uống giảm lượng chất béo. Tỷ lệ ung thư vú ở nhóm người ăn chế độ ăn uống Địa Trung Hải bổ sung các loại hạt không khác biệt về mặt thống kê so với những người phụ nữ ăn uống để giảm lượng chất béo. Những kết quả này cần được khẳng định thêm với những nghiên cứu kéo dài và lớn hơn.

Nghiên cứu PREDIMED đang hỗ trợ để xây dựng chế độ ăn Địa Trung Hải bổ sung dầu ô liu - như một nền tảng của một chế độ ăn uống lành mạnh và phòng chống nhiều bệnh, trong đó có ung thư.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(Theo Harvard Health Publications)