Tự làm nước giặt từ các sản phẩm tự nhiên

Tự làm nước giặt từ các sản phẩm tự nhiên

sợ bột giặt nhiều chất kiềm hại da tay, nhanh làm hỏng vải, loang màu, nhiều gia đình đã tìm đến các loại “xà phòng” khác gần gũi với thiên nhiên. Vậy tự làm nước giặt không hại da tay, không hỏng vải bằng cách nào?

Tự làm nước giặt từ các sản phẩm tự nhiên

Bồ kết không có hóa chất dịu nhẹ với da, làm vải mềm mại

Giặt đồ sạch sẽ bằng bồ hòn, bồ kết

Trong khi bột giặt nhiều kiềm và chất tẩy làm đồ len, lụa, voan, ren nhanh phai màu, chóng hỏng, thông tin giặt quần áo bằng bồ hòn, bồ kết không có hóa chất dịu nhẹ với da, làm vải mềm mại gây sự chú ý cho nhiều người.

Dùng bồ hòn thay bột giặt có nhiều ưu điểm, quan trọng nhất là lành tính, không gây kích ứng da, giặt xong quần áo vẫn giữ nếp, không co giãn, rút chỉ. Quần áo giặt bằng quả bồ hòn làm mềm vải, bền màu. Đặc biệt là đồ dạ, len, lụa… và với quần áo của người có mồ hôi dầu.

Xem thêm: Quần áo làm từ nguyên liệu “xanh” - xu hướng phát triển mới của ngành dệt may

Cách dùng

Theo hướng dẫn của nhân viên tư vấn thuộc Trung tâm Dược liệu Búp Xanh (TP Hồ Chí Minh, lấy 5-15 quả bồ hòn với 2 lít nước đun nhỏ lửa khoảng 1 giờ, sau đó tắt lửa, ủ qua đêm là quả bồ hòn tiết ra hết chất saponin (xà phòng tự nhiên) màu nâu đậm. Chà nát quả bồ hòn, lọc lấy nước xà phòng đậm đặc cho vào hũ thủy tinh đậy kín để dùng. Vì nước bồ hòn không có chất bảo quản nên chỉ dùng 1 tuần, nếu vắt nước cốt chanh (hoặc cho 1 – 2 thìa cà phê dấm trắng), cất vào tủ lạnh có thể dùng 2 tuần.

Khi dùng giặt quần áo bằng máy, với 7 kg quần áo cho 4 - 5 thìa canh dung dịch bồ hòn vào ô đựng xà bông trong máy giặt rồi bật bình thường.

Nếu giặt tay dùng 3 thìa canh nước bồ hòn, ngâm vào quần áo để qua đêm.

Nếu có vết bẩn đặc biệt, dùng vỏ bồ hòn đã luộc, chà xát vào chỗ bẩn rồi ngâm, giặt tay bình thường.

Nhược điểm của quả bồ hòn là phải dùng với nước nóng, không làm thơm quần áo, không giặt trắng được quần áo. Nước nóng (nhiệt độ) mới tiết chất saponin (xà phòng tự nhiên) và khi xả phải dùng nước lạnh để xà phòng không tiết ra. Quần áo trắng cần dùng thêm sản phẩm làm trắng. Muốn quần áo thơm phải cho thêm tinh dầu vào nước cuối. Vỏ quả bồ hòn sau khi sử dụng để khô có thể bỏ vào các chậu cây làm phân, chúng sẽ phân hủy tự nhiên, bảo vệ môi trường.

Ngoài quả bồ hòn, bồ kết cũng là một loại chất giặt vừa sạch vừa giữ màu. Quả bồ kết nướng lên, cho vào nước đun sôi kỹ để giặt đồ len, dạ, tơ tằm, voan, lụa hay các loại đồ bò muốn bền màu cũng dùng nước bồ kết đậm đặc ngâm 45 phút.

Giấm ăn cũng có thể giúp bạn làm sạch tã lót sơ sinh

Giấm ăn cũng có thể giúp bạn làm sạch tã lót sơ sinh có phân và nước tiểu khó giặt. Bạn nên cho ít giấm vào pha với nước để xả đồ. Cách làm này sẽ giúp sạch mùi khai của tã lót, da bé không bị mẩn ngứa khó chịu. Để giữ màu quần áo vải sợi len, bạn nên cho chút giấm vào nước sau khi giặt.

 

Sản phẩm liên quan