Vòng dâu tằm chỉ đỏ có ý nghĩa gì

Vòng dâu tằm chỉ đỏ có ý nghĩa gì

Vòng dâu tằm chỉ đỏ

     Vòng gỗ dâu tằm là một loại vòng được làm bằng gỗ của thân cây dâu tằm. Người ta chọn những cành dâu tằm bánh tẻ, không quá non và không quá già để lấy gỗ làm vòng. Khi chọn được loại cành phù hợp, ta đem bóc vỏ, phơi khô cắt khúc, sau đó mài nhẵn 2 đầu để tạo thẩm mĩ cho hạt gỗ. Khi đã hoàn thành xong các hạt gỗ ta dùng những sợi chỉ đỏ để nối các hạt vòng lại với nhau.

Vòng dâu tằm chỉ đỏ có ý nghĩa gì

Thường thì một vòng gỗ thì chúng ta thường xâu 13 hạt gỗ, với quan niệm số 13 là số phong thủy, kết hợp với vòng dâu tằm sẽ có tác dụng trừ tà ma, xua đuổi khí độc hại.

       Vậy đã có ai hiểu tại sao người ta lại dùng sợi chỉ đỏ để xâu hạt vòng mà không dùng sợi dây khác?

       Theo quan niệm của người Thái, vía có lúc vì ham chơi mà quên cả lối về với chủ. Hoặc vía lạ bản, lạ mường nên rất dễ bị ma mãnh xứ người đùa giỡn hoặc có khi sẽ làm hại. Vì vậy mỗi khi có khách thập phương đến người ta luôn trao cho vị khách 1 sợi chỉ đỏ buộc tay cầu giúp cho khách luôn khỏe mạnh, may mắn.

     Một điều có thể chúng ta còn chưa biết, đối với dân tộc Thái, họ vẫn luôn mang trên tay mình 1 chiếc vòng chỉ đỏ, đó được coi như một phong tục tập quán từ lâu đời.

 

Vòng dâu tằm chỉ đỏ có ý nghĩa gì

       Đối với trẻ nhỏ, thì theo quan niệm đó, người Thái cho rằng trẻ nhỏ vía còn non nớt nên gia đình, dòng tộc thường sẽ tổ chức lễ buộc chỉ cổ tay khi trẻ tròn một tháng tuổi, còn gọi là lễ buộc vía. Và theo quan niệm của các trưởng lão thì trước khi trẻ nhỏ được gùi, cõng, địu hay bế đi đường xa thì cha mẹ, ông bà thường bôi lên trán trẻ một vệt nhọ nồi với quan niệm đánh dấu để vía trẻ nhớ theo ông bà, cha mẹ trở về nhà.

Có thể bạn quan tâm

-Sự thật không ngờ của lá Tía Tô

-Bột sắn dây có tác dụng gì

-Cách phân biệt bột sắn dây Trung Quốc và Bột sắn dây Việt Nam

-Bấn loạn trước tin Gối Đinh Lăng có thể gây hại tới sức khỏe

        Từ đó ta thấy được công dụng của sợi chỉ đỏ rất thần bí. Đó là những điều theo như phong thủy, và những kinh nghiệm từ ông cha ta truyền lại. Hiện nay vòng dâu tằm chỉ đỏ là loại vòng được rất nhiều mẹ tin tưởng để mua cho bé và những người thân trong gia đình mình, với mong muốn cầu sức khỏe, bình an, tránh được tà ma. Có nhiều loại vòng có cả hạt bạc, giúp tránh sương gió, tránh hơi lạnh khi đi ngoài đường.

       Vòng dâu tằm có thể tự làm thủ công, hoặc bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng, tuy nhiên hãy chọn những địa chỉ uy tín, chất lượng vì có rất nhiều vòng giả đang tồn tại trên thị trường. Mẹ Tự Nhiên là nhà cung cấp sản phẩm vòng gỗ dâu tắm lớn nhất cả nước với độ tin cậy cao. Bạn có thể mua hàng online hoặc trực tiếp tại cửa hàng ở địa chỉ Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc - Km 30 Đại Lộ Thăng Long, Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội.

 

Sản phẩm liên quan