Nguy cơ nếu sử dụng quá nhiều nghệ vàng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
0
35

Lạm dụng nghệ vàng sẽ gây các tác dụng phụ như sỏi thận, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn… 

Nghệ vàng chứa nhiều curcumin giúp chống oxy hóa, kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư… Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều nghệ vàng có thể gây ra tác dụng phụ với sức khỏe.

1. Ảnh hưởng túi mật và thận

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ (American Journal of Clinical Nutrition) năm 2008, lượng oxalat trong nước tiểu của người sử dụng nghệ cao hơn so với bình thường. Điều này làm tăng nguy cơ sỏi thận bởi oxalat có thể kết hợp với canxi để hình thành sỏi thận.

Tăng nguy cơ mắc sỏi thận, rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều nghệ vàng
Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa kỳ, nếu bạn bị viêm túi mật, sỏi mật hoặc tắc nghẽn ống mật… không nên sử dụng nghệ vàng.

2. Đau bụng, buồn nôn, khó tiêu

Theo Livestrong, sử dụng nghệ vàng trong nấu ăn khá an toàn và không gây ra phản ứng phụ. Song, nếu uống lượng lớn nghệ vàng có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Tăng nguy cơ mắc sỏi thận, rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều nghệ vàng
Các tác dụng phụ đường tiêu hóa phổ biến nhất là đau bụng, buồn nôn và khó tiêu.

3. Sảy thai

Tăng nguy cơ mắc sỏi thận, rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều nghệ vàng
Theo MedlinePlus, curcumin trong nghệ có thể kích thích tử cung hoặc lớp lót tử cung rụng, làm tăng nguy cơ sảy thai.

4. Phản ứng với thuốc tân dược

Nghệ vàng có thể làm loãng máu và gây ra phản ứng với các loại thuốc chống đông máu (bao gồm aspirin, ibuprofen và warfarin). Người bệnh tiểu đường, điều trị bằng thuốc không nên dùng nghệ vì nó có thể làm giảm lượng đường đột ngột dẫn tới nguy hiểm tính mạng.

Tăng nguy cơ mắc sỏi thận, rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều nghệ vàng
Dựa trên báo cáo của Trung tâm Y tế, Đại học Maryland (Mỹ), nghệ vàng có thể làm tăng a-xít dạ dày làm giảm hiệu quả của thuốc giảm acid.

Các chuyên gia của trung tâm Y tế, Đại học Maryland khuyến cáo, liều lượng sử dụng nghệ cụ thể như sau:

– Củ nghệ tươi: 1,5-3g/ngày

– Nghệ dạng bột: 1-3g/ngày

– Tinh bột nghệ nguyên chất: 400-600mg, chia 3 lần/ngày

Bạn nên pha bột nghệ với nước ấm (nhiệt độ thích hợp 40 độ C) và uống trước khi ăn 30 phút hoặc sau ăn 1-2 giờ để hoạt chất curcumin phát huy tối đa tác dụng.

Có thể bạn quan tâm:

Cây tía tô tím và tía tô xanh của Nhật Bản khác nhau như thế nào?

Người Nhật dùng tía tô chữa gút, giảm cân, làm đẹp như thế nào?

Công dụng tuyệt vời của ớt mà bạn nên cân nhắc để ăn mỗi ngày

Tác dụng không ngờ từ quả su su trong vườn nhà

Ăn lê sau bữa cơm để loại bỏ độc tố gây ung thư trong cơ thể

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here