Trang chủ Ăn sạch Thực dưỡng

Thực dưỡng

Ăn đúng sống vui cùng phương pháp thực dưỡng

Thực dưỡng là phương pháp ăn uống vận dụng nhiều nguyên lý khác nhau do tiên sinh Ohsawa sáng lập và du nhập vào Việt Nam trong thời gian dài. Theo các nhà khoa học, phương pháp thực dưỡng đang được khuyến khích áp dụng nhằm mang đến những lợi ích lớn cho sức khỏe con người.

1. Định nghĩa về phương pháp thực dưỡng

 • Phương pháp thực dưỡng là “phương pháp dưỡng sinh thông qua ăn uống” được khám phá bởi giáo sư người Nhật có tên là Sakurazawa Nyoichi (George Ohsawa). Phương pháp Oshawa trở lên phổ biến hơn và được Tổ chức Y tế thế giới công nhận là một phương pháp phòng và chữa bệnh.
 • Chế độ ăn uống dưỡng sinh đã được đúc kết bởi các nền văn hóa khác nhau từ rất lâu đời trên thế giới.

Thực dưỡng là phương pháp dưỡng sinh qua việc ăn uống

Thực dưỡng là phương pháp dưỡng sinh qua việc ăn uống

 • Ví dụ như chế độ ăn bánh mì (lúa mạch) + muối ở Nga; cơm (lúa gạo) + muối vừng ở Việt Nam… Dựa trên nền tảng này, Ohsawa đã kết tinh lại thành phương pháp thực dưỡng hay còn gọi là phương pháp Oshawa. Tuy nhiên thực dưỡng không chỉ đơn giản gói gọn trong các thực phẩm ngũ cốc mà còn mở rộng ra khắp cuộc sống hàng ngày, từ các thực phẩm xung quanh ta đến lối sống hiện đại mà con người đang phải đối mặt.

2. Lợi ích của phương pháp thực dưỡng với con người

Sức khỏe và tuổi thọ

Lợi ích đầu tiên của chế độ ăn thực dưỡng đó là giúp con người có được thể chất khỏe mạnh và tuổi thọ dài lâu. Chính vì thế nếu bạn thường xuyên áp dụng phương pháp này tùy thuộc theo địa hình và khí hậu nơi bạn sống sẽ có được hiệu quả như mong muốn.

Phương pháp thực dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

 Phương pháp thực dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

 

 An tâm hơn với cuộc sống

Sự bình an này phải xuất phát từ nhận thức của con người cũng như quá trình ăn uống hòa hợp với vũ trụ. Chúng ta đang sống trong sự hòa hợp giữa các yếu tố tự nhiên, các dòng năng lượng. Tâm trí và cảm xúc của con người cũng phải chịu ảnh hưởng nhiều bởi các thực phẩm mà chúng ta sử dụng.

 Sống hợp tác với mọi người

Khi tâm trí của bạn ổn định hơn, suy nghĩ hòa bình hơn thì bạn sẽ có ý thức hơn về cuộc sống cộng đồng. Thay vì nhìn thấy sự khan hiếm trên trái đất chúng ta sẽ thấy mình đang sống ở một vũ trụ phong phú. Thay vì tranh giành tài nguyên chúng ta sẽ nghĩ đến việc chia sẻ tài nguyên thiên nhiên.

 Sống yêu thương và giúp đỡ mọi người nhiều hơn

Ăn thịt cũng khiến người ta có lối sống du mục và có xu hướng trở lên bất ổn. Nếu ăn ngũ cốc đòi hỏi một cuộc sống ổn định hơn. Sống thực dưỡng giúp củng cố cộng đồng của con người. Mọi người sẽ tự nhiên mong muốn được giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau. Thông qua phương pháp này khái niệm yêu thương của bạn sẽ được mở rộng hơn phạm vi gia đình.

 Giác ngộ tâm linh

 • Thực dưỡng cũng có thể giúp chúng ta đạt được những hiểu biết về tâm linh. Bạn thường nghĩ rằng việc thiền sẽ vô cùng dễ dàng ngay cả khi bạn ăn, uống bất kỳ loại thực phẩm nào. Tuy nhiên, sẽ rất khó để đạt được sự ổn định và tập trung năng lượng đi để vào thiền sâu, yên tĩnh và thanh bình.
 • Để năng lượng tinh thần thông suốt thì bạn cần phải ăn chay. Ở Phương Đông, việc nấu ăn trong Phật giáo và Đạo giáo tu viện được gọi là Shojin ryiori, hay “nấu ăn cho sự phát triển tâm linh”.Đặc biệt là ở vùng khí hậu lạnh hơn cần phải  ưu tiên ăn cơm gạo lứt, củ cải trắng và các loại rau, đậu phụ và các sản phẩm từ đậu phụ, vv…, hơn là ăn trái cây tươi hoặc salad.

 Có cái nhìn tích cực hơn về nghịch cảnh

Ngoài việc đạt được sức khỏe tốt, tâm trí yên ổn, hiểu biết về tâm linh, chúng ta sẽ đạt được khả năng nhìn tích cực hơn vào cuộc sống. thực dưỡng dựa trên sự thay đổi và chuyển hóa hay có thể hiểu cách khác đó là chúng ta cố gắng đạt được khả năng chuyển hóa mọi thứ thành cái đối lập theo ý chí của chúng ta. Như George Ohsawa nói, cuối cùng là tự do tuyệt đối không có giới hạn.Việc hoàn toàn tự do để chơi trong vũ trụ vô hạn này là lợi ích cuối cùng của cuộc sống thực dưỡng.

3. Nguyên tắc cơ bản của thực dưỡng

Cần phải áp dụng đúng các nguyên tắc thực dưỡng để mang lại lợi ích cho sức khỏe

Cần phải áp dụng đúng các nguyên tắc thực dưỡng để mang lại lợi ích cho sức khỏe

Sinh thái học

Con người luôn khỏe mạnh khi họ được sống bằng các thực phẩm hoàn toàn tự nhiên. Chúng ta sẽ tự do làm bất kỳ điều gì mình muốn nếu thích nghi được với mọi điều kiện khí hậu nếu chúng ta duy trì thường xuyên được một số nhân tố như nhiệt độ, nước, muối khoáng… Thức ăn tốt nhất để duy trì tâm trạng tốt đẹp đó chính là thực phẩm nuôi trồng tại nơi họ ở.

Tính kinh tế trong cuộc sống

Tiền bạc là nhân tố quan trọng mang đến hạnh phúc cho họ. Nhưng nếu chúng ta không thấy thỏa mãn điều kiện này và tham lam đi tìm kiếm nhiều hơn sự thoải mái vật chất thì chúng ta đang góp phần vào việc đánh mất hạnh phúc của chính mình. Trong thực dưỡng, tính kinh tế được thể hiện với ý nghĩa không lãng phí thực phẩm.

 Nguyên lý cân bằng âm dương

Đây là la bàn định hướng cho cuộc sống của chúng ta. Nguyên tắc này giúp chúng ta tìm thấy vị trí của mình trong cuộc sống, giúp chúng ta có được sức khỏe, hạnh phúc. Tất cả mọi thứ đều có thể phân tích thành Âm – Dương và chúng chỉ ra rằng mọi thứ trên thế giới đều không ngừng thay đổi, đều có quan hệ với nhau. Nguyên lý này áp dụng vào cả việc lựa chọn thực phẩm sao cho phù hợp trong chế độ thực dưỡng.

 Thể hiện lòng biết ơn

Thực dưỡng không chỉ đơn giản là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh, chúng cũng không phải là cách nấu ăn bí ẩn của phương Đông. Thực dưỡng chính xác là sự hiểu biết sâu sắc trật tự của tự nhiên, ứng dụng những điều đó để giúp con người có được bữa ăn ngon, hấp dẫn để có được một cuộc sống hạnh phúc. Lòng biết ơn chính là nguyên nhân của sự tự do và niềm hạnh phúc. Phương pháp thực dưỡng nhằm giúp con người mở rộng lòng biết ơn với mọi thứ mà chúng ta có.

 Niềm tin vào cuộc sống

Niềm tin vào phương pháp thực dưỡng không phải là tín ngưỡng mà là sự hiểu biết rõ ràng về trật tự của vũ trụ, các hiện tượng, sự vật,… hiện diện trong cuộc sống. Niềm tin này cần phải được phân biệt rõ ràng với sự cứng nhắc. Nếu sức khỏe của bạn liên tục bị kém dần thì áp dụng phương pháp này thì cần phải xem xét lại cách áp dụng đã đúng hay chưa và từ đó tìm ra điểm khắc phục.

4. Bắt đầu ăn chế độ thực dưỡng như thế nào là phù hợp?

Sử dụng ngũ cốc trong các bữa ăn thực dưỡng

Sử dụng ngũ cốc trong các bữa ăn thực dưỡng

Bước 1: Ăn các loại ngũ cốc và rau củ tươi theo mùa

Trước khi bắt tay thực hiện chế độ thực dưỡng, bạn cần phải tránh xa các loại thức ăn công nghiệp, đồ ăn nhanh như đồ hộp, thực phẩm đông lạnh, các loại hoa quả có sử dụng chất hóa học… Bạn có thể ăn ngũ cốc, tảo biển nhập khẩu miễn đảm bảo là chúng không dùng hóa chất. Các loại ngũ cốc được trồng ở vùng ôn đới luôn được ưa chuộng bởi chúng có điều kiện thích với khí hậu và đất đai mà không cần dùng đến thuốc hóa học.

Bước 2: Hãy hiểu rằng thực phẩm tự nhiên là vô cùng đáng quý

Thực phẩm tự nhiên là loại thức ăn chưa qua quá trình chế biến, tổng hợp nhân tạo nào. Vì thế với các loại thức ăn như bột mì lọc, bánh mì trắng, bơ, sữa, kem… không được coi là thức ăn tự nhiên. Tất cả các loại ngũ cốc nguyên hạt, cá nguyên con, rau củ tươi mới là thức ăn của chế độ thực dưỡng. Thức ăn tự nhiên chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng tự nhiên vì thế việc ăn chúng hàng ngày sẽ giúp cân bằng các chất dinh dưỡng trong cơ thể, tế bào. Khi đã đạt được đến trạng thái cân bằng, bạn chỉ cần ăn ngũ cốc và rau tươi chúng vẫn có thể chuyển hóa thành dinh dưỡng nuôi sống cơ thể.

Bước 3: Áp dụng nguyên lý âm dương trong nấu nướng

Việc áp dụng nguyên lý âm dương không khó, 1 bữa ăn bạn nên sử dụng các loại rau củ với thịt cá thông qua các cách chế biến như hấp, luộc, chiên nướng. Lời khuyên dành cho bạn thân đó là không nên dùng các loại cà vì chúng quá âm nhưng thỉnh thoảng bạn vẫn có thể ăn chúng với một số lượng vừa phải.

Bước 4: Xem xét về quá trình chuyển hóa khi áp dụng các nguyên lý thực dưỡng

Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên tránh các loại thức ăn ít cần đến hệ tiêu hóa để chuyển hóa thành năng lượng.  Ví dụ như sữa, sữa là thức ăn phù hợp với trẻ sơ sinh vì chúng chưa có khả năng tiêu hóa và chuyển hóa các loại thực phẩm khác thành năng lượng. Sữa cũng dễ chuyển hóa dinh dưỡng vào máu và tế bào. Người lớn phụ thuộc vào sữa sẽ có khả năng chuyển hóa kém và hay cảm thấy khó chịu khi ăn uống.

 Bước 5: Hãy lên thực đơn một cách sáng suốt

Hãy cân nhắc về thói quen ăn uống của mình. Dựa vào tuổi tác, điều kiện thời tiết, nhu cầu bản thân… để có được quyết định về loại thức ăn nào phù hợp với bạn. Cụ thể của vấn đề này như sau:

 • Rau sống, hoa quả và các loại bơ không nên ăn nhiều, nên ăn thức ăn theo mùa trồng tại địa phương.
 • Với người có cân nặng quá tải thì có thể ăn 2 bữa 1 ngày, nhưng với người bình thường, bỏ ăn bữa sáng sẽ cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.
 • Không nên sử dụng quá nhiều muối khi nấu ăn và vào mùa hè tuyệt đối không ăn cá.
 • Nên kiêng đường kể cả các loại hoa quả nhiệt đới và mật ong.
 • Chăm chỉ làm việc và tập thể dục thường xuyên

5. Bảng tiêu chuẩn ăn thực dưỡng

Để áp dụng được phương pháp ăn thực dưỡng, bạn cần phải đảm bảo bảng tiêu chuẩn ăn uống như sau:

 • Ngũ cốc nguyên cám chiếm từ 50% – 60% bao gồm gạo lứt, lúa mì lứt, kê lứt, yến mạch, kiều mạch…
 • Rau củ cần từ 25% – 30% trong mỗi bữa ăn bao gồm cà rốt, củ cải, củ sen, ngưu bàng, bắp cải, bông cải, hành tây, cần tây, rau ngót, rau cải, rau má, chùm ngây, xà lách…
 • Đậu và rong biển chiếm từ 5% – 20% tùy thuộc vào điều kiện sống của bạn.
 • Ăn ít cá và trái cây theo mùa
 • Thực phẩm phụ bao gồm muối mè, tương miso, bơ mè…
 • Gia vị bao gồm muối biển, đường thô, đường thốt nốt, gừng, tỏi, nghệ, hành, ngò, húng quế…
 • Đồ uống bao gồm cà phê ngũ cốc, trà gạo lứt, trà đậu đỏ, trà bông cúc…

Việc bắt đầu chế độ thực dưỡng đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì và quyết tâm theo đuổi chế độ này đến cùng. Bắt đầu chắc chắn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn nhưng nếu bạn bèn bỉ đi theo từng bước một chắc chắn phương pháp này sẽ mang đến những lợi ích không ngờ cho sức khỏe.

 

 

Thực đơn trong các giai đoạn chữa bệnh bằng phương pháp...

Như chúng ta đã biết, ăn uống theo phương pháp thực dưỡng giúp con người đẩy lùi được các nguy cơ bệnh tật từ...

Thực dưỡng và những thông tin thú vị xoay quanh chúng

Chế độ ăn uống có tác động rất lớn đến sức khỏe của con người. Việc ăn uống khoa học, đúng giờ, đúng liều...

Cách bảo quản và phân biệt bột sắn dây đã bị...

Bột sắn dây là sản phẩm được sử dụng rộng rãi với nhiều đặc tính tốt cho người sử dụng như vị ngọt, tính...

3 năm không phải mua bột sắn dây nếu bảo quản...

Bột sắn dây được xem như đặc sản ở một số vùng miền và nó trở thành món quà ý nghĩa nhiều giá trị...

Mẹo chọn mua được bột sắn dây xịn, uy tín, an...

Như bạn biết bột sắn dây được coi là một sản phẩm cũng như một loại thuốc giúp tăng cường cơ thể khỏe mạnh,...

Trị nám da hoàn toàn bằng bột sắn dây với cà...

Bột sắn dây với cà chua là cụm từ còn khá mới mẻ trong việc làm đẹp của chị em phụ nữ chúng ta,...

Những điều cần biết về bột sắn dây Trung Quốc.

Sắn dây từ lâu đã được biết đến là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu bạn không biết cách...

Tác dụng bất ngờ khi uống bột sắn dây thường xuyên

Như mọi người từng biết, từ xưa đến nay bột sắn dây uống - một sản phẩm rất tốt cho sức khoẻ và có...

Tuyệt chiêu làm trắng da bằng bột sắn dây

Hầu như mọi người ai cũng biết đến tác dụng làm mát thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe mà ít ai biết đến được...

Lưu ý sử dụng bột sắn dây tăng kích thước vòng...

Đối với cánh chị em phụ nữ thì để có được vòng 1 lý tưởng, hoàn hảo, như ý muốn là niềm ao ước,...

Nên sử dụng bột sắn dây như thế nào mới là...

Chắc hẳn nói đến bột sắn dây thì ai cũng biết đến với những công dụng thần kì mà loại thực phẩm đem lại...

Bật mí cách pha chế để có được ly sữa ông...

Bột sắn dây và sữa ông thọ ( sữa đặc ) đều là hai thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho sức khỏe con...

Video xem nhiều

Tin tức đọc nhiều