Trang chủ Ở xanh Trang trại

Trang trại

Mô hình trang trại – Hành trình tìm về với thiên nhiên

Thiên nhiên là món quà vô giá dành tặng cho tất cả mọi người mà thật lãng phí nếu như ta trót lãng quên và cứ mải miết trong công việc, học tập cũng như sinh hoạt hàng ngày. Bởi chỉ có thiên nhiên mới có thể giúp ta tìm về được sự bình yên đúng nghĩa trong tâm hồn, để khỏe hơn và tràn đầy năng lượng cũng như niềm vui mỗi ngày. Cùng khám phá hành trình tìm về với thiên nhiên với mô hình trang trại trong cuộc sống hiện đại ngay sau đây nhé!

1. Sự cần thiết, vai trò, ý nghĩa của các mô hình trang trại trong xã hội hiện đại

 • Không gian sống xanh gần gũi với mẹ tự nhiên chan hòa ánh nắng và hương thơm của hoa, lá, cỏ, cây với âm thanh của tiếng suối, của núi rừng, của muôn loài luôn là môi trường sống lý tưởng mà bất cứ ai đều khao khát có được. Đặc biệt, giữa những bộn bề cuộc sống, với áp lực công việc cũng như những biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường tại đô thị ngày càng gia tăng đe dọa và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống mỗi người.

Mô hình trang trại – Hành trình tìm về với thiên nhiên

Mô hình trang trại – Hành trình tìm về với thiên nhiên

 • Chính vì vậy, môi trường sống xanh với bầu không khí trong lành thư giãn mỗi dịp cuối tuần hay ngày nghỉ lễ cho cả gia đình trở thành nhu cầu cũng như xu hướng của hầu hết mọi người. Các mô hình trang trại ra đời chính là cơ hội tuyệt vời giúp mọi người có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi thoải mái, làm bạn với thiên nhiên qua những hành trình khám phá vô cùng lý thú.
 • Với quy mô cũng như sự phát triển đa dạng, các mô hình trang trại này có ý nghĩa không hề nhỏ trong việc giữ gìn hệ sinh thái trong lành, bầu không khí tự nhiên thoáng đãng cũng như cơ hội học tập, khám phá không giới hạn. Từ người già đến trẻ nhỏ, chỉ với một chuyến tham quan trở về với thiên nhiên, không chỉ tìm được niềm vui và tiếng cười mà còn là cả một hành trình khám phá những kiến thức thực tế vô cùng sinh động.

Mô hình trang trại cần thiết và ý nghĩa trong cuộc sống hiện đại

Mô hình trang trại cần thiết và ý nghĩa trong cuộc sống hiện đại

2. Tìm hiểu và khám phá các mô hình trang trại mới

Mô hình trang trại giáo dục – Hành trình khám phá thế thiên nhiên kỳ thú trong mắt trẻ thơ

 • Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển khiến cho đời sống vật chất cũng như tinh thần ngày một nâng cao và cải thiện, đặc biệt đối với trẻ em. Mặc dù vậy, những cuộc đua với sách vở điểm số vô hình chung đã cướp đi khoảng thời gian vui chơi thư giãn khám phá thế giới tự nhiên, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
 • Chính vì vậy, các mô hình trang trại giáo dục hay trang trại học đường ra đời là một xu hướng tất yếu nhằm hỗ trợ cũng rèn luyện các kỹ năng thông qua các hoạt động với thiên nhiên, nâng cao hiểu biết và giá trị sống, giúp trẻ hoàn thiện bản thân hơn.
 • Các mô hình trang trại này được đầu tư xây dựng theo mô hình trang trại hữu cơ không dùng bất cứ chất hóa học nào trong chăn nuôi cũng như trồng trọt nhằm tạo ra môi trường hoàn toàn tự nhiên và đảm bảo an toàn cho trẻ tham quan và học tập. Hơn nữa, các bé sẽ được vui chơi và chăm sóc các loài động vật quý hiếm, tìm hiểu thảm thực vậy đa dạng, tham gia các hoạt động thu hoạch thủy hải sản như đánh bắt cá, các trò chơi dân gian như nặn, vẽ tượng, cắm hoa nghệ thuật, … và rất nhiều hoạt động bổ ích khác.
 • Sự phát triển mạnh mẽ của mô hình Edufarm này là cơ hội giúp các em nhỏ, đặc biệt là trẻ em thành phố có cơ hội khám phá thế giới tự nhiên kỳ thú với các loài cây, con thú, các kiến thức trước giờ chỉ được xem qua trong sách vở. Môi trường thiên nhiên gần gũi và thân thiện vô cùng lý tưởng như một người bạn giúp các con hoàn thiện cuộc sống với những niềm vui và tiếng cười không dứt.

Mô hình trang trại giáo dục giúp trẻ hoàn thiện và phát triển bản thân hơn

Mô hình trang trại giáo dục giúp trẻ hoàn thiện và phát triển bản thân hơn

Mô hình trang trại du lịch sinh thái – Điểm đến của những người yêu thiên nhiên và đam mê trải nghiệm

 • Với tốc độ đô thị phát triển ngày càng chóng mặt, mức dân sinh được cải thiện tương xứng dẫn tới nhu cầu nghỉ dưỡng cuối tuần gần gũi với thiên nhiên như các mô hình trang trại du lịch sinh thái ngày càng tăng cao. Nơi đây không chỉ là điểm đến của những người yêu thiên, đam mê khám phá và trải nghiệm mà còn là cơ sở cung cấp các nguồn thực phẩm sạch đáp ứng nhu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân.
 • Các mô hình trang trại du lịch sinh thái được xây dựng dựa trên tiêu chí 3 không: Không bệnh dịch, không thuốc bảo vệ, chất kích thích hay hóa chất độc hại và không làm ô nhiễm môi trường với những sản phẩm đảm bảo an toàn tuyệt đối. Không gian trang trại đã góp phần không nhỏ tạo thêm vẻ đẹp cho quê hương. Hơn nữa, đây còn là cơ hội do du khách khắp mọi nơi có cơ hội được tiếp xúc, trải nghiệm sự bình dị, dân dã nơi thôn quê của thiên nhiên, vườn cây, sông nước và tìm lại sự bình yên của tâm hồn, tạm gác lại sự ồn ào náo nhiệt của đô thị.

Mô hình trang trại du lịch sinh thái – Thỏa mãn đam mê trải nghiệm và tận hưởng thiên nhiên

Mô hình trang trại du lịch sinh thái – Thỏa mãn đam mê trải nghiệm và tận hưởng thiên nhiên

Mô hình trang trại sạch phát triển kinh tế

 • Mô hình trang trại sạch xuất phát từ mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp vườn – ao – chuồng và biến thể của mô hình VAC này. Với mong muốn làm giầu ngay trên mảnh đất, vườn cây, ao hồ, không ít người đã bỏ thời gian cũng như mồ hôi công sức làm bạn với thiên nhiên và gặt hái được khá nhiều thành công.
 • Sản xuất theo mô hình trang trại sạch đều được tiến hành đúng kỹ thuật cũng như các quy trình được kiểm soát chặt chẽ. Các mô hình phổ biến được áp dụng như: Mô hình trồng rau thủy canh, mô hình trồng rau trong nhà kính, … đảm bảo theo chu trình khép kín với đầu ra là các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Vietgap, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Mô hình trang trại sạch phát triển kinh tế

Mô hình trang trại sạch phát triển kinh tế

Mô hình trang trại rau hữu cơ duy trì và bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên cũng như cung cấp nguồn thực phẩm an toàn vệ sinh cũng rất được ưa chuộng hiện nay. Khác với trang trại rau thường, trang trại rau hữu cơ có những đặc trưng phổ biến đó là:

 • Sử dụng phân bón có nguồn gốc hữu cơ: Phân bón có nguồn gốc hữu cơ từ phân gia cầm, gia súc, hay phân xanh,… không có chất độc hại để cải tạo, nâng cao độ phì nhiêu của đất nhằm sản xuất rau sạch, không gây ung thư.
 • Thường xuyên xen và luân canh các loại cây trồng: Nhằm hạn chế sự lan truyền của sâu bệnh cũng như duy trì tiềm năng cung cấp dinh dưỡng của đất.
 • Sử dụng các phương pháp sinh học, cơ khí và vật lý để quản lý dịch hại: Các trang trại rau hữu cơ thường nuôi thả các loài thiên địch để phòng trừ sâu hại hay các loại bẫy đèn, bẫy dính, … để thu hút côn trùng và tiêu diệt tập trung.
 • Nói không với thành phần chuyển đổi gen: Trang trại hữu cơ loại trừ các cây trồng chuyển đổi gen để đảm bảo tối đa sức khỏe cộng đồng cũng như mong muốn nâng cao hệ sinh thái bền vững.

Mô hình trang trại rau hữu cơ

Mô hình trang trại rau hữu cơ

Mô hình làm vườn – Trang trại mini trên sân thượng nhà phố

 • Mô hình làm vườn tận dụng tối đa không gian sân thượng đối với nhà phố rất phổ biến và được ưa chuộng đặc biệt trong cuộc sống hiện đại. Bởi nó không chỉ tạo ra không gian thoáng đãng gần gũi và thư giãn với thiên nhiên bằng những khoảng xanh phủ kín của chậu cây, giỏ hoa, luống rau xanh mướt trong thùng xốp mà còn là thú vui tao nhã cũng như nguồn cung cấp thực phẩm sạch cho cả gia đình.
 • Mô hình làm vườn trồng rau sạch trên sân thượng còn là một giải kháp chống nóng cho mái nhà khá hoàn hảo. Bạn có thể tận dụng bất cứ loại rau theo mùa nào dễ chăm sóc, dễ trồng hay bất cứ loại cây cảnh, giỏ hoa, thậm chí cả ao cá, … tạo cảm hứng và mang đến cho bạn niềm vui khi chăm sóc cũng như hít thở bầu không khí trong lành và tận hưởng không gian sống gần gũi với thiên nhiên ngay tại tổ ấm của mình.

Trang trại mini trên sân thượng

Trang trại mini trên sân thượng

 • Mô hình trồng rau sạch tại vườn nhà là một giải pháp vô cùng thông minh thu hút được sự quan tâm hàng đầu của rất nhiều gia chủ từ lên kế hoạch. Mô hình này tận dụng tối đa không gian cũng như dành thời gian hợp lý để chăm sóc khoảng vườn của mình.
 • Thuận tiện, dễ làm, mô hình này mang đến những lợi ích không hề nhỏ mà bất cứ ai cũng muốn bắt tay vào làm luôn bởi vì:

 

 • Cung cấp rau sạch chủ động và luôn tươi ngon: Các loại rau sạch yêu thích được trồng ngay tại vườn nhà, có thể chủ động ăn bữa nào hái bữa đó nên luôn tươi ngon và không làm hao hụt chất dinh dưỡng.
 • Giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và công sức cũng như góp phần gia tăng thu nhập: Rau sạch có sẵn không những tiết kiệm chi phí sinh hoạt, không phải mất công đi mua đặc biệt vào những ngày mưa gió. Hơn nữa, nếu tận dụng trồng được nhiều loại rau và thâm canh tốt cho thể cho hoặc thậm chí là bán, tăng thêm thu nhập cho gia đình.
 • Tận dụng được thời gian rảnh cũng như không gian trống hợp lý: Các công việc làm vườn không tốn quá nhiều thời gian và công sức, thậm chí còn tạo thú vui tao nhã cho gia chủ được hòa mình với thiên nhiên cây cỏ. Chân tay linh hoạt giúp tinh thần thoải mái, thư giãn hơn, ngủ ngon hơn, sức khỏe tốt hơn và từ đó đẩy lui bệnh tật.
 •  Không tốn chi phí và dễ dàng thực hiện: Mô hình trồng rau tại nhà không những tận dụng được khoảng thời gian rảnh hợp lý, khoảng đất trống phù hợp mà còn đầu tư ít, không tốn kém và rất dễ làm. Bạn chỉ cần chuẩn bị thùng xốp, đất, các dụng cụ làm vườn cơ bản, hạt hoặc cây giống, bắt tay vào tìm hiểu và chăm sóc thường xuyên, không hề khó khăn mà kết quả đạt được lại khá cao.
 •  Tạo không gian xanh trong lành thư giãn cho mọi thành viên trong gia đình: Tận dụng khoảng hiên trước nhà hay góc sân thượng trống thay bằng các khoảng xanh vô cùng hợp lý giúp mọi thành viên trong gia đình có thể tận hưởng hít thở không khí trong lành cũng như thư giãn sau một ngày dài làm việc. Những giàn bầu, giàn mướp sai trĩu quả tưởng chừng như chỉ có ở chốn thôn quê giờ đây hoàn toàn có thể hiện diện như chốn “tiên cảnh” giữa lòng thành phố.
 •  Cung cấp nguồn rau an toàn, với thành phần dinh dưỡng cao: Trồng rau tại vườn nhà không sử dụng các hóa chất độc hại nên có nhiều dinh dưỡng như: đạm, chất béo, vitamin và các loại chất khoáng như Fe, Cu, Bo… Sử dụng thực phẩm an toàn giúp các thành viên trong gia đình không chỉ ăn ngon miệng hơn mà còn ngăn ngừa được các nguy cơ suy dinh dưỡng cao.
 • Có thể kết hợp các cây rau có tác dụng như vị thuốc chữa bệnh cho mọi người: Rau trồng không chỉ sử dụng vào các bữa ăn hàng ngày mà có thể được tận dụng như vị thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả như: Kinh giới, tía tô, húng chanh, diếp cá, … rất dễ trồng và chăm sóc, có thể sử dụng bất cứ khi nào cần.

“Vườn treo” trên sân thượng mang lại nguồn rau sạch dinh dưỡng cho cả gia đình

“Vườn treo” trên sân thượng mang lại nguồn rau sạch dinh dưỡng cho cả gia đình

Bảo vệ thiên nhiên tức là bảo vệ chính cuộc sống tươi đẹp của chúng ta. Mỗi mầm xanh được gieo lên là một tín hiệu đáng mừng trong công cuộc giữ gìn sự trong sạch của môi trường và phát triển sự sống. Chung tay xây dựng các mô hình trang trại mini trên sân thượng để phủ xanh không gian sống tươi đẹp mỗi ngày nhé!

 

Mẹo diệt kiến hiệu quả không cần dùng hóa chất

Những nguyên liệu đơn giản và sẵn có trong nhà sẽ giúp bạn đuổi kiến dễ dàng mà không cần đến hóa chất độc...

Mẹo giúp nhà bạn mát mẻ hơn trong ngày hè

Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè, với nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 38-39...

Video xem nhiều

Tin tức đọc nhiều