Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều cửa hàng kinh doanh các loại thực phẩm được gắn mác là “thực phẩm hữu cơ”. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết rằng khá nhiều nơi không phải đang kinh doanh thực phẩm hữu cơ mà chỉ là thực phẩm sạch. Những kiến thức về thực phẩm hữu cơ không được trang bị khiến nhiều người nhầm lẫn. Cùng tìm hiểu các kiến thức về thực phẩm hữu cơ thông qua bài viết dưới đây!
Thực phẩm hữu cơ hoàn toàn không chứa chất độc hại cho cơ thể
Thực phẩm hữu cơ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, tự nhiên cho sức khỏe
Thực phẩm hữu cơ ngày càng được sử dụng rộng rãi. Các loại thực phẩm này đều được trồng và canh tác mà không sử dụng đến bất kỳ loại hợp chất hóa học nào. Chính vì thế mà việc sử dụng thực phẩm hữu cơ thực sự mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và môi trường sống.
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu ăn các loại hoa quả và rau củ hữu cơ sẽ gia tăng lượng chất chống oxy hóa cho cơ thể nhiều hơn đến 40% so với các sản phẩm không hữu cơ. Do đó mà thực phẩm hữu cơ rất có hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, đường huyết….
Việc pha trộn gen động vật với thực vật là làm trái với quy luật tự nhiên và sẽ gây ra những kết quả không tốt. Sử dụng gen công nghệ sinh học để sản xuất sẽ cho năng suất tốt hơn nhưng sẽ khiến những gen không cần thiết đi vào cơ thể và không có lợi cho sức khỏe. Trong các loại thực phẩm hữu cơ, sinh vật biến đổi gen là thứ không được sử dụng vì thế cũng mang lại lợi ích cho cơ thể con người.
Các loại thực phẩm hữu cơ đều được trồng và nuôi cấy một cách tự nhiên. Do đó mà chúng có hương vị tự nhiên, cứng, giòn, thơm ngon hơn. Mùi vị tự nhiên và hương thơm vẫn duy trì được trong các loại thực phẩm hữu cơ. Đây chính là ưu điểm lớn của các loại thực phẩm này.
Do hoàn toàn không chứa các chất độc hại nên các dưỡng chất có trong thực phẩm được bảo toàn nguyên vẹn và được hấp thụ cho cơ thể con người.
Bên cạnh những lợi ích tốt cho sức khỏe, khi sử dụng thực phẩm hữu cơ còn mang lại những giá trị lớn cho cuộc sống. Quá trình nuôi trồng và canh tác thực phẩm này không sử dụng đến thuốc trừ sâu, phân bón hóa học,… sẽ giúp đất và nước không bị ô nhiễm. Cách canh tác này cũng làm giảm ô nhiễm môi trường, tăng khả năng sinh sản và tiêu tốn ít năng lượng hơn.
Một trong những nguyên nhân khiến động vật có vú bị vô sinh đó chính là ăn các thực phẩm không hữu cơ, có chứa hóa chất độc hại. Nếu động vật được nuôi bằng các loại thực phẩm hữu cơ, chúng sẽ có khả năng sinh sản tốt hơn so với các loại động vật chỉ được nuôi bằng thực phẩm thông thường. Vì vậy nếu muốn có trứng, thịt, sữa… hữu cơ thì động vật sản sinh ra cũng cần phải có chế độ ăn hoàn toàn hữu cơ.
Mặc dù cũng có một số sản phẩm có giá khá cao nhưng hầu hết các loại thực phẩm hữu cơ nằm trong khả năng sử dụng của các gia đình Việt. Hoặc nếu bạn có thời gian, bạn có thể tự phát triển một khu vườn nhỏ tại gia, trồng hoa quả sạch, rau sạch khá đơn giản. Những thực phẩm này có thể giúp bạn ngăn ngừa một số căn bệnh quan trọng vì thế sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền chữa bệnh.
Quá trình canh tác thực phẩm hữu cơ mang đến nhiều lợi ích cho môi trường
Trái đất hiện nay đang trải qua quá trình suy thoái môi trường cực kỳ nghiêm trọng và một trong những vấn đề lớn đó là xói mòn đất. Nông nghiệp hữu cơ hoàn toàn có thể cứu trái đất thoát khỏi tình trạng này. Người nông dân sẽ được đào tạo để canh tác và giữ gìn được độ phì nhiêu của đất và ngăn ngừa xói mòn. Đây là một trong những lợi ích quan trọng khiến các nhà khoa học khuyến khích con người sử dụng các loại thực phẩm hữu cơ.
Dựa vào nhãn mác để phân biệt rõ ràng về thực phẩm hữu cơ với thực phẩm thông thường
Thực phẩm sạch là các loại thực phẩm được thu từ nguồn nuôi trồng, và vẫn có sử dụng các loại hóa chất như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học… Nhưng hầu hết các loại hóa chất đều được sử dụng theo đúng quy định để sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng chỉ còn dư lượng các chất độc hại dưới mức cho phép và không gây hại gì cho sức khỏe con người. Vì thế mà chúng được gọi là các loại sản phẩm an toàn. Đây cũng là loại thực phẩm đang được sử dụng nhiều nhất trên thị trường và cũng gây nhầm lẫn khá nhiều cho người tiêu dùng.