Trang chủ Ăn sạch Thực phẩm tự nhiên

Thực phẩm tự nhiên

Cả gia đình cùng vui cùng khỏe với thực phẩm tự nhiên

Vấn nạn thực phẩm bẩn đã khiến con người hình thành tâm lý đề phòng khi họ mua bất kỳ một loại thực phẩm nào cho các bữa ăn gia đình. Thực phẩm tự nhiên là một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng bởi chúng sạch hoàn toàn, không có chứa chất kích thích, chất bảo quản,… gây hại cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu thêm về thực phẩm tự nhiên để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

1. Định nghĩa về thực phẩm tự nhiên

 • Theo USDA (Bộ nông nghiệp Hoa Kì), thực phẩm tự nhiên là các dòng sản phẩm sạch, an toàn, được nuôi trồng và đánh bắt theo phương pháp truyền thống, không chứa chất bảo quản, không dùng chất kích thích tăng trưởng trong quá trình vận chuyển, quá trình chế biến không sử dụng chất phụ gia, chất nhân tạo… Các loại thực phẩm được đánh bắt từ biển lên được chuyển đến tay người tiêu dùng ngay.

 Thực phẩm tự nhiên được trồng theo các phương pháp tự nhiên

Thực phẩm tự nhiên được trồng theo các phương pháp tự nhiên

 • Một sản phẩm được dán nhãn tự nhiên thì chúng sẽ không được phép chứa bất kỳ một thành phần nhân tạo nào, đồng thời khi nhìn bề ngoài, màu sắc của chúng cũng phải hoàn toàn tự nhiên. Ngoài ra những thực phẩm tự nhiên cũng không được phép chứa màu sắc nhân tạo, hương vị, chất làm ngọt,… hay các thành phần không có trong tự nhiên.
 • Các loại thịt gia súc, gia cầm phải được chế biến tối thiểu bằng phương pháp mà không thay đổi hình thức, tình trạng của sản phẩm thô nghĩa là phải giữ được các đặc tính tự nhiên của chúng.
 • Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cho rằng, các loại thực phẩm có hàm lượng thuốc trừ sâu thấp hơn và được chấp nhận trong quy trình sản xuất, không gây hại cho sức khỏe cũng không được coi là thực phẩm tự nhiên.

2. Lợi ích khi con người sử dụng thực phẩm tự nhiên

Thực phẩm tự nhiên có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏeThực phẩm tự nhiên có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mọi người

 • Vấn đề đầu tiên khi nghiên cứu về lợi ích mà các loại thực phẩm tự nhiên mang lại đó chính là bạn có thể hoàn toàn an tâm về sức khỏe của bản thân cũng như gia đình. Thực phẩm tự nhiên được phát triển trong môi trường tự nhiên, không có bất kỳ tác động nào từ bàn tay con người nên chúng có được lượng dinh dưỡng cao, không có hóa chất, phân bón hóa học,… Điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm trước mắt và trong lâu dài là những căn bệnh nguy hiểm tính mạng như ung thư.
 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở thực phẩm thông thường có lượng thuốc bảo vệ thực vật cao gấp 4 lần so với thực phẩm tự nhiên và các hóa chất đó khó có thể làm sạch hoàn toàn bằng các phương pháp thông thường như nước muối, nước… Vì thế khi đi vào cơ thể sẽ rất nguy hại.

Đảm bảo cho trẻ nhỏ phát triển khỏe mạnh

 • Việc sử dụng thực phẩm tự nhiên sẽ giúp làm giảm khả năng tiếp xúc với photpho – một hoạt chất có liên quan nhiều đến sự phát triển của bé. Các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng 80% photpho trong cơ thể con người đến từ các loại thức ăn được đưa vào hàng ngày. Đối với người trưởng thành, photpho mang đến nhiều lợi ích nhưng lại cực kỳ không có lợi với trẻ em. Vấn đề này rất được các bậc phụ huynh quan tâm.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

 • Động vật được nuôi tự nhiên, được tự do phát triển sẽ giúp tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng càn thiết cho cơ thể đặc biệt là axit linoleic – axit béo có lợi cho tim mạch chủ yếu có trong sữa mẹ và thịt động vật. Động vật được nuôi theo phương pháp tự nhiên sẽ cho hàm lượng dinh dưỡng lớn, có lợi cho sức khỏe tim mạch của con người.

Bảo vệ hệ thống miễn dịch luôn khỏe mạnh

 • Lợi ích lớn của thực phẩm tự nhiên đó chính là hạn chế bất lợi cho cơ thể do những tác động xấu từ thực phẩm biến đổi gen. Thực phẩm tự nhiên đảm bảo cho hệ thống miễn dịch của con người luôn khỏe mạnh. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng thực phẩm biến đổi gen gây hại rất lớn cho cơ thể con người, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ – độ tuổi đang trong thời kỳ phát triển.

Mùi vị thơm ngon hơn

Hương vị thơm ngon là điều mà người tiêu dùng yêu thích của thực phẩm tự nhiên

Hương vị thơm ngon là điều mà người tiêu dùng yêu thích của thực phẩm tự nhiên

 • Hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm tự nhiên luôn là cao hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm thông thường và hương vị của các món ăn cũng thơm ngon hơn vì chúng hoàn toàn không bị ảnh hưởng của bất kỳ các loại chất tổng hợp nhân tạo nào. Không những thế, thực phẩm tự nhiên cũng có bao gồm các loại gia vị tự nhiên nên cũng tăng thêm hương vị cho các món ăn.

Giảm thiểu các chi phí cho việc chăm sóc sức khỏe

 

 • Không chứa bất kỳ 1 loại hóa chất độc hại nào trong mọi loại thực phẩm mà bạn ăn mỗi ngày đồng nghĩa với việc ngăn ngừa tối đa nguy cơ gây bệnh, bảo vẹ sức khỏe. Nhờ thế mà cả gia đình bạn sẽ không gặp phải những phiền phức do bệnh tật gây ra tiết kiệm chi phí tối đa cho việc chăm sóc sức khỏe.

3. GMP – tiêu chuẩn đánh giá thực phẩm tự nhiên an toàn

 • GMP – Good Manufacturing Practice – Thực hành sản xuất tốt bao gồm những nguyên tắc, quy định, hướng dẫn các nội dung cơ bản áp dụng cho các cơ sở sản xuất, gia công, đóng gói thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng.
 • GMP quan tâm nhiều đến các yếu tố như là con người, nguyên vật liệu, máy móc thiết bị, thao tác, môi trường… thậm chí cả chính sách chăm sóc khách hàng, thu hồi sản phẩm bị lỗi. Những yêu cầu của GMP có tính mở rộng và tổng quát cho phép các nhà sản xuất có thể tự quyết định về tiêu chuẩn, quy định, thủ tục, hướng dẫn… sao cho đáp ứng được yêu cầu của lĩnh vực sản xuất, điều kiện cơ sở vật chất của doanh nghiệp.

GMP là tiêu chuẩn dành cho thực phẩm tự nhiên

GMP là tiêu chuẩn dành cho thực phẩm tự nhiên

Các yêu cầu của GMP:

 • Về nhân sự: Xây dựng các chuẩn mực về các vị trí làm việc của tất cả mọi người và kế hoạch đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên.
 • Về thiết kế, xây dựng nhà xưởng, thiết bị chế biến: Phải đáp ứng được các yêu cầu cần thiết về vị trí đặt nhà máy, các loại nguyên vật liệu xây dựng nhà xưởng phù hợp với quá trình sản xuất các loại thực phẩm tự nhiên cung cấp cho thị trường.
 • Về vệ sinh môi trường: Thực phẩm tự nhiên là loại thực phẩm sạch được nuôi trồng, đánh bắt theo phương pháp tự nhiên vì thế mà các nhà xưởng phải có quy định về xử lý nước trong sản xuất, nước thải, rác thải, kiểm soát sinh vật gây hại cho con người và môi trường.
 • Về quá trình chế biến: Cần phải có quy định giám sát các thực phẩm đưa vào chế biến trước khi đến tay người tiêu dùng sao cho không sử dụng các nguyên liệu tổng hợp, đảm bảo hương vị tự nhiên nhất của sản phẩm.
 • Về quá trình bảo quản và phân phối sản phẩm: Thực phẩm tự nhiên không chứa chất bảo quản nên sẽ nhanh hư hỏng hơn các loại thực phẩm thông thường. Chính vì thế phải có các quy định nghiêm ngặt về yếu tố này.

Như vậy có thể nói rằng, tiêu chuẩn GMP đề cập đến tất cả các yếu tố cần thiết nhất và bắt buộc phải có để đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Áp dụng các quy định này chắc chắn sẽ giúp các doanh nghiệp có sản phẩm an toàn, chất lượng tốt được người tiêu dùng tín nhiệm.

Những yêu cầu khi áp dụng GMP

 • Các tổ chức cần phải cam kết thực hiện tiêu chuẩn này, có sự phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng, huy động toàn bộ nhân viên tham gia tích cực.
 • Tổ chức tốt công tác đào tạo: kiến thức cơ bản cho mọi thành viên, kiến thức chuyên sâu cho cán bộ chủ chốt theo từng giai đoạn,…
 • Đánh giá, xem xét tính hiệu quả và sự phù hợp của quá trình áp dụng GMP và có sự cải tiến phù hợp.
 • Xây dựng hệ thống có khả năng thu hồi bất kỳ đợt sản phẩm nào có vấn đề và có cách xử lý nhanh chóng.

4. Phân biệt thực phẩm tự nhiên, hữu cơ và lành mạnh

 Thực phẩm tự nhiên và hữu cơ khác nhau hoàn toàn

Thực phẩm tự nhiên và hữu cơ khác nhau hoàn toàn

 • Hiện nay, trên thị trường đang tồn tại các khái niệm thực phẩm hữu cơ, thực phẩm tự nhiên, thực phẩm sạch. Đây là các khái niệm dễ khiến người ta nhầm lẫn bởi chúng có thể thay thế cho nhau nhưng thực tế chúng có ý nghĩa khác hoàn toàn. Phân biệt rõ ràng các khái niệm này sẽ giúp người tiêu dùng có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn cho quá trình sử dụng thực phẩm trong gia đình mình.
 • Thực phẩm hữu cơ là các loại thực phẩm được trồng không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Thịt, trứng và các sản phẩm hữu cơ được làm từ sữa phải lấy từ các loại động vật được nuôi theo phương pháp hữu cơ.
 • Thực phẩm tự nhiên là loại thực phẩm không có các chất tổng hợp, chất phụ gia, các chất hóa học nhân tạo. Thực phẩm được nuôi trồng theo phương pháp tự nhiên, không có sự kích thích, tác động từ phía con người. Chúng tự lớn lên trong môi trường tự nhiên và mang đến lợi ích tốt cho con người.
 • Thực phẩm lành mạnh là từ ngữ có thể dùng cho thực phẩm tự nhiên hoặc hữu cơ hoặc các loại thực phẩm sạch không trải qua quá nhiều công đoạn chế biến.
 • Hầu hết các loại thực phẩm được dán nhãn tự nhiên không thuộc diện kiểm soát của chính phủ ngoài quy định về mã số sức khỏe áp dụng cho toàn bộ các loại thực phẩm được cung cấp trên thị trường. Thực phẩm tự nhiên cũng không được đề cập đến quy trình sản xuất ra chúng như thế nào như các loại thực phẩm hữu cơ. Vì thế khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình, người tiêu dùng nên chú ý kĩ lưỡng hơn đến vấn đề này.
 • Trong thực phẩm tự nhiên, ngoài các loại thức ăn cung cấp cho con người còn có thêm các loại chất phụ gia được chế biến tự nhiên, màu thực phẩm tự nhiên,… Tất cả những thứ này đều có thể sử dụng cho quá trình chế biến. Đây là điểm khác biệt so với các loại thực phẩm hữu cơ hay thực phẩm sạch.
 • Sử dụng thực phẩm tự nhiên cũng là một trong những giải pháp giúp con người sống khỏe mạnh và được khuyến khích sử dụng ở hiện tại và tương lai. Thực phẩm tự nhiên sẽ giúp chúng ta có thói quen sống sạch, sống lành mạnh, hướng tới những điều thiện. Vấn đề này cũng được các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu trong thời gian dài và mong muốn mọi người sử dụng thường xuyên.

 

Nhìn gai góc mà lại ngọt thơm: Qủa mít chứ ai!

Mít (danh pháp hai phần: Artocarpus heterophyllus) là loài thực vật ăn quả, mọc phổ biến ở Đông Nam Á và Brasil. Mít thuộc họ Dâu tằm (Moraceae) và được cho là có nguồn...

Tất tần tật những điều bạn cần biết về giá đỗ

Giá đỗ (hay còn gọi là giá, giá đậu, củ giá hoặc quả giá) là hạt đậu xanh nảy mầm, dài chừng 3 đến 7 cm. Giá đỗ thường được ủ cho nảy...

Thần dược chống ung thư: Cải bó xôi – rau chân...

Bạn đã từng xem phim hoạt hình Thủy thủ Popeye rồi chứ? Chắc hẳn bạn đã từng rất ngạc nhiên khi anh chàng thủy...

Ớt chuông và vô vàn lợi ích

Ớt chuông, hay còn gọi là ớt ngọt (gọi là pepper ở Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Canada, Ireland hay capsicum ở Ấn Độ, Bangladesh, Úc, Singapore và New Zealand), là quả của một nhóm cây trồng,...

Những điều tuyệt vời xảy ra khi bạn duy trì thói...

Trong khi hàng tỷ USD được đổ vào cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển các loại thuốc chữa bệnh, các nhà...

Top những loại rau củ tăng cường hệ miễn dịch, chống...

Hiện nay, nạn thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường. Các loại hóa chất, các loại đồ ăn nhiễm độc rất khó phân...

4 loại cháo nếu ăn thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa...

Có rất nhiều người thích ăn cháo, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Cháo dễ ăn, không phải nhai nhiều, có thể...

6 loại thực phẩm giải độc và làm đẹp hàng đầu...

Mùa thu đã bắt đầu đến với những cơn gió heo may, những cơn mưa bất chợt. Tiết trời giao mùa ẩm thấp, có...

Hạt lạc – tầm vóc nhỏ, lợi ích lớn

Lạc (phương ngữ Miền Bắc) hay Đậu phộng, đậu phụng (phương ngữ Miền Nam) (danh pháp khoa học: Arachis hypogaea), là một loài cây thực phẩm thuộc họ Đậu có nguồn gốc tại Trung và Nam...

Trái cam và những điều bạn chưa biết

Việt Nam là 1 quốc gia nhiệt đới - nơi sản sinh ra nhiều loại quả tuyệt vời. Một trong số đó không thể...

Bất ngờ với những bí quyết làm đẹp bằng hạt cà...

Cà phê là một loại thức uống được ủ từ hạt cà phê rang, lấy từ quả của cây cà phê. Các giống cây cà phê được bắt nguồn từ vùng...

Bạn đã hiểu hết về cây rau dền trong vườn nhà...

Rau dền là 1 loại rau dân giã, rất phổ biến tại Việt Nam. Những ngày oi nóng của miền Bắc sẽ khiến nhiều...

Video xem nhiều

Tin tức đọc nhiều