Cách làm bánh mì đặc ruột tại nhà

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
0
446

Bánh mì là một trong những thực phẩm được sản xuất lâu đời nhất. Bằng chứng từ 30.000 năm trước tại châu Âu cho thấy có một lượng tinh bột trên các hòn đá được sử dụng để cắt xẻ cây. Có thể là trong thời gian này, chiết xuất tinh bột từ rễ của các cây, như đuôi mèo và dương xỉ, đã được đặt trên một tảng đá bằng phẳng, sau đó được đặt trên một ngọn lửa và nấu thành một dạng bánh mì cắt lát nguyên thủy. Khoảng năm 10.000 TCN, với bình minh của Thời đại đồ đá mới và sự mở rộng của nông nghiệp, các loại ngũ cốc đã trở thành thành phần chính của bánh mì. Bào tử nấm men có mặt khắp nơi, kể cả trên bề mặt của cây lương thực, vì vậy bất kỳ bột mì nào để lâu sẽ được lên men tự nhiên.

Bánh mì đặc ruột
Bánh mì đặc ruột

Có nhiều cách kết hợp và tỷ lệ của các loại bột và các nguyên liệu khác, và cũng có các công thức nấu ăn truyền thống khác nhau và phương thức để tạo ra bánh mì. Kết quả là có rất nhiều chủng loại, hình dạng, kích thước và kết cấu của bánh mì ở các vùng khác nhau. Bánh mì có thể được lên men bằng nhiều quá trình khác nhau, từ việc sử dụng các vi sinh vật tự nhiên (ví dụ như trong bột chua) cho tới cách dùng phương pháp thông khí nhân tạo với áp lực cao trong quá trình chuẩn bị hoặc nướng. Tuy nhiên, một số sản phẩm bánh mì còn lại không để lên men, hoặc vì cho sở thích, hoặc vì lý do truyền thống hay tôn giáo. Nhiều thành phần không phải ngũ cốc có thể được đưa vào bánh m: từ trái cây và các loại hạt đến các chất béo khác nhau. Bánh mì thương mại nói riêng thường chứa các chất phụ gia, một số trong số chúng không có dinh dưỡng nhằm cải thiện hương vị, kết cấu, màu sắc, thời hạn sử dụng, hoặc để sản xuất dễ dàng hơn.

Tùy thuộc vào các phong tục tập quán địa phương, bánh mì có thể được ăn với các hình thức khác nhau tại bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Nó cũng được ăn như một món ăn nhẹ, hoặc sử dụng như một thành phần trong chế phẩm ẩm thực khác, chẳng hạn như các món chiên được bọc trong những lớp bánh mì để không bị dính, hoặc làm thành phần chính của một bánh mì pudding, dùng làm chất độn để chèn vào răng sâu, hoặc giữ lại nước trái cây để chúng đỡ mất đi bằng cách nhỏ giọt.

Dưới đây là cách làm bánh mì tại nhà, các bạn cùng tham khảo nhé!

Trộn bột

Công đoạn khó khăn, quyết định đến hương vị bánh chính là công đoạn trộn bột này. Bạn cho hòa tan đường vào nước ấm rồi cho men nở vào trong tô trộn đều hỗn hợp lên. Cho bột, giấm, chút muối và dầu ăn vào tô lớn. Khi hỗn hợp đã được lên men thì cho hỗn hợp nước men vào tô bột. Trộn đều hỗn hợp, dùng máy trộn cầm tay để trộn bột. Tiếp đó bạn hãy rắc một lớp bột lên trên mặt bàn cho bột ra nhào, đập bằng tay cho đến khi thành khối bột nhẵn mịn. Đậy mặt tô bằng 1 chiếc khăn ẩm .

Để nhận biết bột đã đạt chuẩn thì bạn quan sát xem khối bột đó trắng hơn và nở nhẹ hơn so với lúc đầu.

Trộn bột làm bánh mì tại nhà
Trộn bột làm bánh mì tại nhà

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm dầu gội từ thiên nhiên tại nhà

Hướng dẫn làm bánh từ bột sắn dây ngon tuyệt

4 cách làm giấm tự nhiên không lo hóa chất

Làm bánh mì

Bột sau khi đã lên men thì bạn lấy ra, chia nhỏ và tạo hình. Với lượng bột như trên thì bạn có thể chia bột ra làm 8 cái bánh . Các phần bột sau khi chia, viên tròn lại, để nghỉ một lúc. Tiếp đó, bạn cán bột ra sao cho có hình bầu dục là đạt tiêu chuẩn. sau đó dùng tay lăn qua khối bột trên bàn.

Bạn nên lăn bột sao cho lòng bàn tay ấn mạnh một chút để có được khối bột thuôn dài với 2 đầu bánh mì là nhọn.

Làm bánh
Làm bánh

Lên men bột

Sau khi bạn hoàn thành khâu tạo hình cho bánh thì bạn có thể ủ khoảng 1 tiếng để bột nở. Chú ý bạn nên để bánh nơi khuất gió và phải duy trì độ ẩm bề mặt của bánh bằng cách phủ lên bề mặt bánh chiếc khăn ẩm.

Nướng bánh

Giai đoạn cuối là bạn rạch bánh theo chiều dài rắc vừng, và cho vào lò nướng bánh ở nhiệt độ khoảng 170 độ C. Bạn đợi khoảng 20 đến 25 phút là bánh chín và có thể mang ra khỏi lò rồi.

Nướng bánh

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết cách làm bánh mì đặc ruột tại nhà của Mẹ Tự Nhiên. Chúc bạn thành công!

Mẹ tự nhiên

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here