Hoa chuối – thực phẩm bổ dưỡng nên dùng mỗi ngày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
0
17

Trên các bữa tiệc, gỏi hoa chuối dường như là món không thể thiếu, tuy nhiên, nét đặc biệt của nó lại là những công dụng trong chữa trị các căn bệnh như kiết lỵ, đau dạ dày, chướng bụng, bế kinh… mà ít người ngờ tới.

Theo Đông y: Hoa chuối vị ngọt, tính lạnh, có công dụng hóa đàm nhuyễn kiên, bình can tiêu ứ, thông kinh hoạt lạc; thường được dùng để chữa các chứng bệnh như ngực bụng đầy chướng, hay ợ chua, nôn nhiều đờm dãi, mắt hoa đầu choáng, đau tức vùng tim, rối loạn kinh guyệt, chỉ khát nhuận phế, thông huyết mạch, lợi xương tủy.

Hoa chuối không chỉ là món ăn thông thường mà còn có tác dụng làm thuốc (Ảnh dẫn theo zoorkitty – WordPress.com)

Những bài thuốc hay chữa bệnh từ hoa chuối:

Đau dạ dày

Dùng hoa chuối, hoa trà ký sinh trên cây tiêu mỗi thứ 15g, sắc với một lượng nước vừa đủ trong khoảng 10 phút rồi lọc lấy nước uống.

Khi không có hoa trà có thể dùng hoa chuối 10g kết hợp với gạo tẻ 30g, hai thứ đem nấu thành cháo ăn trong ngày. Lộ trình 10 ngày sẽ làm giảm các triệu chứng đau dạ dày.

Lao phổi

Hoa chuối 60 g, phổi lợn 250 g, hai thứ đem nấu chín, ăn mỗi ngày một lần. Hoặc hoa chuối 100 g sấy khô tán thành bột, mỗi lần lấy 20-50g hòa đều với mật ong uống, mỗi ngày 3 lần. Hoặc hoa chuối 100 g, mật ong 250 g, hoa chuối sấy khô tán thành bột, mỗi lần lấy 30 g hòa đều với mật ong uống, mỗi ngày 3 lần.

Cơn đau thắt ngực, hồi hộp

Hoa chuối 250 g, tim lợn một cái, hai thứ đem hầm chín, ăn trong ngày. Hoặc hoa chuối lượng vừa đủ đem đốt hoặc sao cháy rồi tán thành bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 6 g với nước muối nhạt.

Nhịp tim nhanh

Hoa chuối 30 g, tim lợn một quả. Đem hoa chuối sắc trong 30 phút lấy nước bỏ cái rồi cho tim lợn vào nấu chín, ăn trong ngày.

Ăn không tiêu, đầy chướng dâng lên cổ, nôn nấc

Hoa chuối 10 g đem sắc với một lượng nước vừa phải trong khoảng 10 phút, sau đó lọc lấy nước, để nguội rồi hòa với một chén rượu nhỏ uống. Hoặc hoa chuối lượng vừa đủ sấy khô, tán thành bột, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 6 g với nước ấm.

Bụng chướng đau, ợ chua:hoa chuối 6 g sắc uống.

Đau bụng:hoa chuối 18 g, ngô du tử 18 g, sắc uống.

Nấc: hoa chuối 60 g sấy khô, tán thành bột, uống mỗi lần 6 g với nước ấm, mỗi ngày 3 lần.

Kiết lỵ:hoa chuối 30 g rửa sạch, nghiền nát rồi hãm với nước sôi uống, có thể pha thêm một chút mật ong.

Vết thương do hỏa khí:hoa chuối non, tôm tươi lượng vừa đủ, rửa sạch, giã nát rồi đắp lên vết thương.

Viêm gan, hoàng đản (vàng da): hoa chuối 12 g sắc uống hàng ngày.

Nhọt độc, ung thũng:hoa chuối lượng vừa đủ, rửa sạch, giã nát đắp lên tổn thương.

Bế kinh:hoa chuối 15 g, hoa quế 5 g, hoa hồng 10 g, tất cả đem sấy khô, tán thành bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 10 với rượu ngâm hoa cúc (hoàng tửu), nếu không có rượu hoa cúc thì có thể thay bằng rượu trắng.

Có thể bạn quan tâm:

Cây tía tô tím và tía tô xanh của Nhật Bản khác nhau như thế nào?

Người Nhật dùng tía tô chữa gút, giảm cân, làm đẹp như thế nào?

Công dụng tuyệt vời của ớt mà bạn nên cân nhắc để ăn mỗi ngày

Tác dụng không ngờ từ quả su su trong vườn nhà

Ăn lê sau bữa cơm để loại bỏ độc tố gây ung thư trong cơ thể

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here