Cây tía tô từ dược liệu quý tới món ngon mỗi ngày cho gia đình

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
0
1558

 Cây tía tô hay còn gọi là tử tô, é tía, tô ngạnh hay tô diệp. Tía tô thuộc họ hoa môi hay họ húng, họ bạc hà.
– Ở Trung Quốc cây tía tô được trồng ít nhất từ 500 năm trước Công nguyên.
– Ở Nhật Bản cây tía tô được trồng vào khoảng từ thế kỷ thứ 7 – 9 sau Công nguyên.
– Loài cây này được du nhập vào Mỹ làm cây cảnh và đã trở thành loài thực vật xâm lấn.
– Đây là loài cây rau gia vị được trồng phổ biến ở Châu Á

Từ xa xưa  lá tía tô đã được biết đến và sử dụng như một loại rau gia vị trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Người Việt thường có thói quen ăn kèm rau sống trong các bữa cơm hay nhất là trong các món như nem cuốn tôm,cà tím xào… hay bát phở buổi sáng của người Hà Nội thì cũng không thể thiếu loại rau có mùi thơm nồng này. Ngoài ra người ta còn sử dụng tía tô như bài thuốc giải cảm với nồi cháo rắc thêm chút tía tô và hành hoa.

lá tía tô - vị thuốc và món ngon mỗi ngày
lá tía tô- món ngon từ tía tô

– Trung Quốc cây tía tô được gọi là ‘zisu’ là loại rau gia vị phổ biến.
– Nhận Bản cây tía tô được gọi là ‘shiso’ được dùng trong các món sà lách.
– Hàn Quốc cây tía tô được gọi là ‘deulkkae hay tŭlkkae’. Là loại rau gia vị được ăn cùng với dầu mè trong các món rau sà lách. Ngoài ra hạt tía tô cũng còn được ép dầu dùng trong các món ăn cao cấp.
–  Lào tía tô lá tím được gọi là ‘khao poon’ để ăn với món bún như ở Việt Nam.
Ngày nay qua nghiên cứu tía tô không chỉ đơn thuần là một loài rau gia vị mà nó còn được biết đến với nhiều công dụng khác nhau như giải cảm, giải biểu, trị rối loạn tiêu hóa, ho đờm, an thai, giảm cân, làm đẹp trắng da cho chị em phụ nữ, hay chữa gút (gout)….

Trong thực dưỡng lá tía tô được biết đến với nhiều dược tính quý theo y học cổ truyền như:

Làm dịu hệ thống thần kinh.
· Thông tiểu
· Giúp hệ thống tiêu hoá hoạt động tốt
· Hỗ trợ khi bị cảm lạnh và ho
· Nước ép lá tía tô sống hữu ích trong vài trường hợp da bị nhiễm nấm, da sần sùi (đặc biệt cho Trichophytosis ở da đầu và râu)

Hôm nay chúng ta sẽ cùng metunhien.vn tìm hiểu cách thực hiện một số món ngon từ tía tô:

1. Cháo tía tô giải cảm cho bé yêu.

Nguyên liệu: 

  • 1 nắm gạo tẻ đủ ăn: Mẹ nên chọn loại gạo ngon , dẻo và thơm để khi nấu cháo có độ sánh dẻo hấp dẫn
  • 2 quả trứng gà, hãy chọn trứng gà  ta để đảm bảo an toàn cho bé
  • 5-7 lá tía tô tươi
  • Hành tím bằm
  • Các gia vị thông dụng khác
cháo tía tô giải cảm
Cháo tía tô

Chế biến:

  • Lá tía tô đem rửa sạch, để ráo nước và thái sợi
  • Gạo vo qua 2 lần nước cho sạch bụi và đem hầm khoảng 30 phút cho gạo chín nhừ. Để rút ngắn thời gian chế biến bạn có thể  cho gạo vào bình thủy cùng với nước sôi vào buổi tối hôm trước , đến hôm sau chỉ việc đổ cháo ra nêm nếm và cho thêm các thành phần khác vào cháo .Làm như vậy bạn sẽ không phải đi tới đi lui trông chừng nồi cháo hay lo sợ cháo bị khét ở đáy nồi.
cháo tía tô giải cảm
cháo tía tô
  • Sau khi cháo đã nhừ thì cho một ít hành tím bằm vào. Hành tím cũng là một nguyên liệu có khả năng giải cảm nên sẽ giúp làm tăng công dụng chữa bệnh cho bé, đồng thời tạo thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Ở bước này mẹ lưu ý không nên dùng bột ngọt nấu ăn cho các bé vì loại gia vị này có thể khiến bé bị ngộ độc.
  • Tiếp tục đập trứng vào nồi cháo và dùng đũa khuấy cho trứng tan đều ra và hòa quyện vào cháo.
  • Cuối cùng cho lá tía tô vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp, cho bé ăn khi còn nóng

Chỉ mất một chút thời gian các  mẹ đã nấu được một tô cháo tía tô vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại giúp con yêu giải cảm. Hãy nghi chép lại ngay cách nấu cháo tía tô giải cảm cho bé để áp dụng mỗi khi bé yêu nhà bạn bị bệnh nhé.

Ngoài ra khi bị cảm bạn có thể ép nước lá tía tô uống trực tiếp hay pha một ly bột tía tô sẽ giúp bạn giảm ngay các triệu chứng cảm lạnh, cảm mạo mà không cần dùng tới thuốc tây.

Ngoài món cháo tía tô giải cảm ra chúng ta còn có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ tía tô như thịt heo cuốn tía tô, cà tím xào tía tô, ốc xào tía tô… Hôm nay xin giới thiệu với các bạn một món ngon từ tía tô nữa.

2. Bò xào tía tô cho cả gia đình.

Nguyên liệu

  • 200 gram thịt bò
  • Một nắm lá tía tô
  • 1 củ hành tây
  • 2 quả cà chua
  • Hành lá
  • Dầu ăn, nước tương, tiêu bột

    Bò xào tía tô - thơm ngon cho bữa cơm gia đình
    Bò xào tía tô

Chế biến

  • Tía tô rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành, cà chua rửa sạch. Thái múi cau.
  • Bò thái lát mỏng.
  • Cho hành và cà chua vào xào. Sau đó cho thịt bò vào xào chung. Xào tái thịt thì cho lá tía tô vào đảo đều và nêm nước tương gia vị cho vừa miệng.

 

Thịt bò xào lá tía tô - thơm ngon cho bữa cơm gia đình
Bò xào tía tô
  • Dọn ra đĩa rắc tiêu trang trí và ăn kèm với cơm nóng

Chỉ mất chút thời gian các mẹ thông thái đã có ngay một món ngon mới lạ để đãi cả gia đình trưa nay rồi. Không chỉ đơn thuần giúp gia đình bạn ăn ngon miệng hơn mà sử dụng tía tô thường xuyên còn giúp bạn phòng chống các bệnh thông thường như cảm mạo, cảm lạnh trong điều kiện thời tiết khí hậu nóng ẩm ở nước ta hiện nay, hay phòng các chứng bệnh vê tiêu hóa, ngộ độc do ăn hải sản.

Chúc các mẹ sẽ luôn là những nhà nội trợ thông thái với những món ngon bổ dưỡng cho cả gia đình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here