Công dụng đa dạng của Bột sắn dây và cách làm!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
0
90

Hãy cùng khám phá công dụng đa dạng của bột sắn dây – thực phẩm thanh nhiệt tốt nhất mùa hè:

Theo Đông y, bột sắn dây có vị ngọt mát, tính bình, đi vào kinh tỳ, vị, phế, bàng quang, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, trừ  phiền nhiệt, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải độc nên được áp dụng trong rất nhiều trường hợp, đặc biệt tốt trong mùa hè.

Công dụng đa dạng của Bột sắn dây và cách làm!

Tác dụng chữa bệnh của bột sắn dây :

Bột sắn dây có tác dụng chữa cảm sốt do phong nhiệt, cảm nắng, sốt nóng, nhức đầu, khát nước, đổ mồ hôi, nóng ruột, rôm sảy.

Bột sắn dây có khả năng điều hòa thân nhiệt nên có tác dụng chữa cảm sốt do phong nhiệt, cảm nắng, sốt nóng, nhức đầu, khát nước, đổ mồ hôi, nóng ruột, rôm sảy do thời tiết quá nóng bức.

Bột sắn dây có tác dụng giải độc, giải rượu, trung hòa các chất độc trong cơ thể

Một tác dụng khác của bột sắn dây được kiểm chứng trên nhiều người đó là giải rượu, trung hòa các chất độc mà không để lại tác dụng phụ nào cho cơ thể. Vì vậy khi uống nhiều rượu, chỉ cần một chút bột sắn dây hòa với nước sẽ là cứu cánh tuyệt vời cho bạn.

Không những thế, sử dụng bột sắn dây thường xuyên còn có khả năng làm giảm cơn thèm rượu ở những người nghiện rượu và giảm sự tàn phá của rượu lên cơ thể con người. Cũng nhờ tác dụng giải độc nên bột sắn dây được dùng trong các trường hợp ngộ độc thức ăn, đi cầu ra máu, trị trứng cá, mụn nhọt do nhiều độc tố tích tụ trong người.

Bột sắn dây có tác dụng giảm nhẹ huyết áp, giảm đau đầu, giảm chứng đau nhức bả vai và cổ.

Một nghiên cứu ở Trung Quốc từ những năm 70 cho thấy, bột sắn dây có tác dụng giảm huyết áp, giảm đau đầu, cải thiện tuần hoàn máu, điều chỉnh lipít máu, giảm chứng đau nhức bả vai và cổ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm cholesterol, giảm đường huyết các khối mỡ máu, máu đông và chống lại các bệnh tim mạch, bảo vệ tế bào gan.

Bột sắn dây có tác dụng ngăn chặn sự co rút của các tế  bào ruột, làm máu chảy tốt hơn và giảm chứng co ruột, xoắn ruột.

Theo giáo sư Dhamananda, viện trưởng Viện nghiên cứu y học cổ truyền Oregan, bột sắn dây có chứa hàm lượng plavonodit rất cao, là một loại hoạt chất tăng cường sự hoạt động của hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn. Ngoài ra, nó còn có khả năng chống lại sự oxi hóa của cơ thể. Chính vì thế, sử dụng bột sắn dây sẽ ngăn chặn sự co rút của các tế  bào ruột, làm máu chảy tốt hơn và giảm chứng co ruột, xoắn ruột.

Tác dụng làm đẹp của bột sắn dây cho chị em phụ nữ

Giúp cải thiện vòng 1 rõ ràng.

Ngoài tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bột sắn dây còn được biết đến với công dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ. Trong bột sắn dây có chứa hoạt chất Estrogen tương tự như estrogen của nữ. Hoạt chất này có tác dụng thay thế các hoocmon bị rối loạn, làm ổn định hoạt động của chúng, ngăn cản sự bài tiết quá nhiều sắc tố melanin, làm giảm thâm nám, giúp da mịn màng, đều màu hơn. Chất Isoflavone trong bột sắn dây còn là chất chống oxi hóa, làm chậm quá trình lão hóa trong cơ thể.

Làm giảm mụn, giúp da dẻ hồng hào, sáng đẹp:

Bột sắn dây có tính mát sẽ thanh nhiệt cơ thể, làm giảm mụn, giúp da dẻ hồng hào, sáng đẹp.

Bảy bước làm bột sắn dây giải nhiệt mùa hè:

  • Chọn củ sắn dây: Hiện trên thị trường có nhiều loại sắn dây, nhưng để có chất lượng bột sắn dây thơm ngon tốt nhất, bạn nên chọn giống sắn dây ta (củ sắn dây thường nhỏ, không mập) tuy tỷ lệ tinh bột trong sắn dây ta chỉ bằng ½ sắn dây cao sản nhưng sẽ cho chất lượng bột tốt, thơm ngon, (đây là nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch giá thành sản xuất bột sắn dây mà khi mua bạn cần biết để lựa chọn được sản phẩm tốt), chọn  củ to vừa phải, vỏ nhẵn, thuôn đều và phải là những củ sắn mới dỡ mới đảm bảo độ tươi ngon.
  • Làm sạch củ sắn: rửa sạch, cạo vỏ rồi rửa lại với nước sạch.
  • Xay và lọc thô: sắn dây hoàn toàn được xay bằng máy, sau đó dùng vải lọc thô bóp cho ra bột, vắt khô, bỏ bã.
  • Lọc tinh bột: từ nước bột lọc thô, trải qua nhiều giai đoạn lọc với số lớp vải lọc tăng dần, sẽ ra được nước bột lọc tinh.
  • Lấy bột: sau khi nước bột lọc tinh đã sạch và trắng, tiến hành công đoạn để lắng và chắt nước (sau khoảng 6 đến 8 lượt như vậy) thì thu được lớp bột trắng, tinh khiết.
  • Sấy khô bột: bột sau khi được lấy lên, sẽ giàn mỏng ra lớp vải đặt trên dàn để ráo nước, sau đó tiến hành sấy bằng máy sấy gia đình hoặc phơi cho đến khi bột khô.
  • Bảo quản: trong lọ hoặc túi nilon dùng dần.

Cách chọn bột sắn dây tốt:

Nếu không thể tự làm được bột sắn để sử dụng cho yên tâm, bạn có thể phải thêm một chút kiến thức dưới đây để chọn mua được bột sắn dây như ý:

Bột sắn dây không pha là loại bột có màu trắng tự nhiên, có hương thơm đặc trưng của bột sắn dây, bột khô, không ẩm. Khi đưa lên miệng cắn, bột sắn dây thật tan nhanh trong miệng và thấy ấm nơi đầu lưỡi và chúng ta sẽ cảm nhận được sự mềm mịn và không có hạt sạn nào cả. Ngược lại, nếu là bột sắn dây có lẫn nhiều tạp chất thì viên bột không có màu trắng tự nhiên, thường không có mùi thơm hoặc rất nặng mùi, khi cắn thử thấy viên bột mềm.

Bột sắn dây có rất nhiều công năng tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn, mua phải những sản phẩm bột kém chất lượng, hoặc qua xử lý công nghiệp để tẩy trắng, tăng tỷ lệ bột… thì chẳng những không mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn phản tác dụng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here