Mách bạn cách nấu xôi ngon

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
0
287

Xôi là một trong những món ăn ngon, phổ biến tại Việt Nam. Xôi không chỉ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng, mà đặc biệt xôi còn là một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ của nhiều gia đình. Xôi khi dùng cho mâm cỗ cúng thì thường là xôi nếpthường hoặc xôi đậu xanh. Xôi dùng cho bữa sáng thì đa dạng hơn, có thể trộn và nấu chung với đậu đen, gấc, thịt, tôm,… vừa ngon, vừa đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho ngày dài học tập và làm việc. Dưới đây là một số bí quyết nhỏ của Mẹ Tự Nhiên dành cho các mẹ, các chị để học và làm được cách nấu xôi ngon.

Học cách nấu xôi ngon rất đơn giản, điều cần chú ý hàng đầu chính là lượng nước

Mỗi cách nấu xôi đều có những điểm tiện lợi và hạn chế riêng nhưng nếu biết cách canh nước và xới đúng lúc thì sẽ đem lại món xôi ngon, hấp dẫn. Thông thường, xôi được nấu bằng nồi chõ, tuy nhiên để tiết kiệm thời gian và để đảm bảo sự tiện lợi, đồ xôi bằng nồi cơm điện cũng là lựa chọn khá phổ biến của chị em nội trợ. Để đảm bảo xôi vẫn ngon, dẻo và có vị đặc trưng khi nấu bằng nồi cơm điện thì cần chú ý một số điều:

1. Kĩ lưỡng trong khâu chuẩn bị

  • Chọn mua loại gạo nếp hạt dài, rộng, đều, không bị nát.
  • Trước khi nấu cần ngâm gạo khoảng hơn 3 tiếng với một ít muối.
  • Thường xuyên mở nắp nồi và dùng đũa đảo đều trong suốt thời gian nấu. Và lưu ý đừng để mặt gạo bằng, hãy xới hơi vát về một phía sẽ giúp xôi không bị nhão ở dưới.

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm nước rửa bát từ thiên nhiên an toàn cho cả gia đình bạn

Hướng dẫn làm bánh từ bột sắn dây tại nhà thơm ngon

Ăn lạc có thực sự tốt không?

Mách bạn cách nấu xôi ngon
Mách bạn cách nấu xôi ngon

2. Nếu nấu với gạo chưa ngâm

Nếu không kịp ngâm gạo, có thể dùng nước sôi để nấu. Vo gạo thật sạch, thêm một chút muối vào, đổ nước sôi vào nồi và nấu. Lưu ý chỉ cho ít nước, nếu dùng khoảng 500g gạo nếp thì lượng nước cần thiết cách mặt gạo khoảng ½ cm. Gạo được nấu chìn bằng hơi nước.

Sau khi nồi cơm điện bật lên nút hâm nóng, tức là khi đó nước dã cạn thì chị em dùng đũa sạch xới nhẹ để lớp xôi trên và dưới được chín đều, không nhão. Chờ khoảng 5 – 8 phút thì mở nắp để hơi bay đi và cũng để nước không đọng lại là làm ướt lớp xôi. Rút dây điện, xới đều và chờ xôi bớt nóng thì xới ra đĩa.

Xới nhẹ để lớp xôi trên và dưới được chín đều.Xới nhẹ để lớp xôi trên và dưới được chín đều.
Xới nhẹ để lớp xôi trên và dưới được chín đều.

3. Nếu nấu với gạo đã ngâm

Gạo được ngâm khoảng hơn 3 tiếng trước khi nấu. Sau khi ngâm thì vớt gạo ra rá, xóc nhẹ với nước và để ráo. Thêm một ít muối để xôi thêm đậm đà, nếu cần có thể trộn một ít lạc, đậu đen, gấc,…

Trộn thêm ít lạc để xôi thêm hấp dẫn.
Trộn thêm ít lạc để xôi thêm hấp dẫn.

Cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện rất đơn giản, điều quan trọng nhất chính là đảm bảo lượng nước hợp lý để xôi không bị nhão hoặc quá khô. Lưu ý rằng không nên để gạo sôi lâu để tránh tình trạng hạt gạo bị nát. Khi nước cạn, gạo chỉ mới chín khoảng 3 phần, khi đó chị em hãy dùng một chiếc khăn ẩm phủ lên trên nồi thì hơi nước sẽ giúp xôi chín. Khi xôi sắp chín hoàn toàn thì dùng đũa sạch xới đều, thêm một ít dầu ăn ở dưới đáy nồi.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn thành công!

Mẹ tự nhiên

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here