Học cách chăm sóc mắt hằng ngày bằng thảo dược tự nhiên

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
0
37

Theo dược sỹ Ngô Nghi Trân, tới từ chuyên khoa dược bệnh viện y học cổ truyền Côn Minh thành phố Đài Bắc, muốn bảo vệ và phòng ngừa các bệnh về mắt, ngoài sử dụng các loại dược phẩm chuyên dụng, uống trà cũng có tác dụng hỗ trợ rất hiệu quả.

Mắt là nơi tiếp nhận ánh sáng đầu tiên ngay từ khi thức dậy và hoạt động liên tục khi bạn đi đường, giao tiếp, đọc sách báo hay làm việc… Sau 8 tiếng nơi công sở, tất cả các bộ phận khác của cơ thể đều có thể nghỉ ngơi, nhưng mắt vẫn phải điều tiết ngay cả khi bạn xem tivi hoặc ngồi thư giãn buổi tối.

Những bệnh về mắt như tăng nhãn áp, khô mắt, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng vốn là hay xuất hiện ở người có tuổi thì này đang có xu thế trẻ hóa ở thanh niên. Theo dược sỹ Ngô Nghi Trân, tới từ chuyên khoa dược bệnh viện y học cổ truyền Côn Minh thành phố Đài Bắc, muốn bảo vệ và phòng ngừa các bệnh về mắt, ngoài sử dụng các loại dược phẩm chuyên dụng, uống trà cũng có thể hỗ trợ bảo vệ mắt rất hiệu quả. Vậy muốn chăm sóc ‘cửa sổ tâm hồn” cần chú ý những gì và dùng loại thảo dược nào để chăm sóc nó?

Trong mọi sinh hoạt hàng ngày, mắt luôn phải điều tiết liên tục ngay cả khi bạn ngồi thư giãn.

Chú ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách mới có thể thực sự phát huy hiệu quả trị liệu tốt nhất. Những loại thuốc nhỏ mắt thông dụng trên thị trường hiện nay bao gồm thuốc nước, dịch gel và thuốc mỡ. Vậy khi sử dụng chúng cần chú ý điều gì? Dưới đây là những chú ý khi sử dụng thuốc:

1. Khi sử dụng từ hai loại thuốc nhỏ mắt trở lên cần cách nhau 5 phút.

2. Nếu dùng hơn một loại thuốc nhỏ mắt thì chờ tối thiểu là 5-10 phút trước khi nhỏ loại thứ 2. Trước tiên ưu tiên thuốc nước, tiếp đó là dung dịch dạng gel và cuối cùng là thuốc mỡ.

3. Ngoại trừ các loại thuốc đặc biệt chỉ định phải để lạnh, thông thường không cần. Để nơi thoáng mát tránh ánh sáng.

4. Tuyệt đối không được để đầu lọ thuốc tra mắt tiếp xúc với mắt vì lọ thuốc có thể bị nhiễm khuẩn không còn tác dụng. Thuốc đã mở ra dùng chỉ được sử dụng trong vòng 1 tháng, để nơi thoáng mát tránh ánh sáng.

5. Rửa tay kỹ trước khi tra, nhỏ thuốc: Để nhỏ thuốc dạng dung dịch chúng ta cần rửa tay kỹ trước khi nhỏ; ngửa đầu hay nằm xuống và nhìn lên trên; nhẹ nhàng nắm mi mắt dưới lông mi và kéo khỏi mắt để tạo thành một túi; đặt ống nhỏ giọt thẳng phía trên mắt; không để ống nhỏ giọt tiếp xúc với ngón tay, mắt hoặc bất kỳ bề mặt nào; giữ khoảng cách từ mắt đến đầu ống nhỏ giọt khoảng 2,5 cm.

Tuyệt đối không được để đầu lọ thuốc tra mắt tiếp xúc với mắt vì lọ thuốc có thể bị nhiễm khuẩn không còn tác dụng (Ảnh: OkayDoc.com)

6. Khi nhỏ mắt, tránh chạm tay vào đầu ống nhỏ giọt để không gây ô nhiễm thuốc: Cần nhìn lên trên trước khi nhỏ một giọt thuốc vào mắt; thả mi mắt ra từ từ và nhẹ nhàng nhắm mắt lại; với đôi mắt khép kín, dùng áp lực nhẹ nhàng của một ngón tay ấn vào góc bên trong của mắt 2 đến 3 phút để làm chậm thoát dung dịch thuốc; không rửa ống thuốc; không sử dụng thuốc nhỏ mắt có thay đổi màu sắc hoặc có chứa chất kết tủa;

Ngoài việc dùng các loại thuốc nhỏ mắt, còn có thể thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn uống để bảo vệ mắt. Trong các loại dược liệu, Kỷ tử, Cúc hoa, Quyết minh tử, Tang diệp đều là những loại hỗ trợ bổ mắt hiệu quả.

Trong dân gian, Kỷ tử còn có tên là “Minh mục tử”, có nghĩa là quả sáng mắt. Theo Đông y, kỷ tử nhuận và bổ, lại có khả năng giải nhiệt nên là vị thuốc trọng yếu để bổ thận nhuận phế, sinh dịch mới và ích khí, chuyên chữa chứng can thận âm hư mà sinh nhiệt bên trong; là vị thuốc bổ tinh, sáng mắt, được coi là thượng phẩm đối với người già vốn phần âm đã hư hao bảy, tám phần; Tang diệp vị đắng ngọt, tính hàn; vào phế và can. Có tác dụng phát tán phong nhiệt, thanh can minh mục, thanh phế chỉ khái. Dùng cho các trường hợp cảm mạo phong nhiệt, đau đầu, đau mắt đỏ, viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, khát nước khô miệng. Hằng ngày, có thể sử dụng trà Kỷ tử cúc hoa để bổ mắt, người thường xuyên bị cay mắt có thể uống trà Tang diệp, Kỷ tử.

Có thể dùng các loại trà thảo dược để hỗ trợ bổ mắt và giúp sáng mắt (Ảnh: epochtimes.com)

Món ăn bài thuốc bổ mắt

1. Trà Kỷ tử cúc hoa

Nguyên liệu: Kỷ tử 20g, Cúc hoa 6g, Táo đỏ 3 quả

Cách làm: Rửa sạch những nguyên liệu trên, cho vào nồi thêm 1000cc nước đun sôi, sau đó giảm lửa đun thêm 10 phút, uống thay nước hằng ngày

Dùng trà Kỷ Tử, cúc hoa hằng ngày để bảo vệ mắt

2. Trà Tang diệp Kỷ tử

Nguyên liệu: Tang diệp 10g, Kỷ tử 15g, Quyết minh tử rang 10g.

Cách làm: Trần các nguyên liệu qua nước sôi, dùng 200cc nước hãm như pha trà, uống được 1 nửa lại thêm nước, uống 2 -3 lần cho tới khi nhạt.

Người thường xuyên bị cay mắt có thể uống trà Tang diệp, Kỷ tử mỗi ngày

Cách chăm sóc mắt hằng ngày

Cho mắt nghỉ ngơi bằng quy tắc 20 – 20 – 20

Sau khi sử dụng máy tính, thiết bị di động trong nhiều giờ, mắt thường mệt mỏi vì các cơ phải hoạt động liên tục để nhận biết và quan sát nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau. Vì thế, bạn nên áp dụng quy tắc 20 – 20 – 20: cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 6 – 20 m. Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn, mắt điều tiết lại, hạn chế được căng thẳng, nhức mỏi mắt.

Cho mắt nghỉ ngơi bằng quy tắc 20 – 20 – 20 (Ảnh: sohu.com)

Massage cho mắt

Trước khi ngủ, bạn nên dành ít phút massage nhẹ nhàng vùng mắt, giúp mắt thư giãn và hạn chế nguy cơ giảm thị lực. Vùng da xung quanh mắt là nơi dễ bị lão hóa nhất trên khuôn mặt do vùng da này mỏng, dễ bị khô, ít các tuyến mỡ và tuyến mồ hôi. Cách thực hiện đúng là dùng ngón tay xoay nhẹ nhàng vòng quay mắt; vuốt nhẹ vùng bầu mắt trên và bầu mắt dưới; dùng tay day giữa hai chân mày và sau đó là ở huyệt hai bên cánh mũi. Nên rửa tay sạch trước khi massage để tránh gây viêm nhiễm cho mắt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here