Vòng dâu tằm giúp trẻ tránh ma tà, tránh khóc đêm, giật mình

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 2,00 out of 5)
Loading...
0
1446

Chuyện về chiếc Vòng dâu tằm nhỏ:

“Cách đây gần 1 năm, con gái tôi thường xuyên quấy khóc về đêm. Bé hay quấy khóc, giật mình và khó yên giấc về đêm.

Tôi rất lo lắng và thương con nhưng không biết phải làm sao để giúp con mình có một giấc ngủ ngon lành. Tôi mất ngủ, hai mắt thâm quầng, con tôi thì ngày một gầy và xanh sao. Chồng tôi thỉnh thoảng hay cáu gắt, phần vì xót con, phần vì cũng bị mất ăn mất ngủ theo.

Chuyện về chiếc Vòng dâu tằm nhỏ

Tôi đã đi hỏi bạn bè và các anh chị em cùng cơ quan, dùng đủ mọi cách như mang dao để đầu giường, pha nước tỏi cho con uống, rồi đi nhờ thầy chạy chữa cho con nhưng không hiệu quả là mấy, chưa kể những cách trên rất bất tiện.

cành dâu

Cây dâu gỗ dùng làm vòng dâu tằm cho trẻ nhỏ

Gỗ cây dâu dùng làm vòng dâu tằm

Rồi một hôm, tôi được bác hàng xóm mách cho là nên dùng roi dâu tằm hoặc gỗ dâu tằm. Tác dụng rất tốt.

Thương con tôi tự tay làm cho con những chiếc vòng dâu xinh xinh từ gỗ dâu tằm. Con của tôi tự nhiên ngoan và rất nhanh nhẹn, bé không còn quấy khóc và giật mình về đêm nữa. Tôi đã có những giấc ngủ ngon lành sau cả mấy tháng liền mất ngủ, gia đình tôi hoà thuận hơn. Và mắt tôi cũng không còn bị quầng thâm, đầu tóc rối bù và luôn lo lắng thiểu não nữa. (Chia sẻ của một bà mẹ trẻ tại Hải Dương)

Tại sao đeo vòng dâu tằm lại có ý nghĩa vậy?

Người xưa quan niệm rằng: thực thể mỗi con người đều tồn tại hồn vía song hành và được coi là một thực thể siêu hình vô cùng quan trọng. Hồn vía con người luôn gắn bó với thân xác của đời người bắt đầu từ lúc sinh đến khi trở về cõi vĩnh hằng. Đàn ông có 7 hồn vía, đàn bà có 9 vía, khi hồn vía lìa khỏi thân xác thì những người đó sẽ không còn tồn tại đích thực trên thế gian, hoặc người đó bị lạc đi vài vía thì sẽ sống trong cảnh ốm đau, bệnh tật và không gặp lành trong cuộc sống.

Xuất phát từ quan niệm đó, người ta cho rằng trẻ nhỏ vía còn non nớt, nên dễ bị ma qủy chêu chọc, quấy phá, bắt mất hồn vía nên trẻ thường quấy khóc, giật mình, hay bị ốm đau, bệnh tật; các cụ già, nhiều khi vía đi lạc không nhớ đường về nhà nên lú lẫn hay quên hoặc người đi xa ma quỷ xứ người rủ rê bắt vía dễ lầm đường lạc lối, gặp vận đen, tai nạn…

Vì vậy, mỗi đân tộc, mỗi vùng miền đều có những cách khác nhau để giữ hồn, giữ vía, tránh tai ương bệnh tật, xua đuổi tà ma khỏi quấy phá, bắt vía trẻ nhỏ, người già, hoặc người lớn khi tha hương. Người Kinh thường dùng vòng bạc, vòng dâu, người Mường dùng vòng củ Ngái, người Thái dùng vòng chỉ đỏ … tiện thì đeo vòng tay vòng chân, không tiện thì cho vào giỏ vào túi xách đảm bảo lúc nào cũng luôn bên người…

Theo quan niệm, vòng dâu hạt bạc chỉ đỏ giúp trẻ tránh ma tà, tránh giật mình, tránh khóc dạ đề, khóc đêm. Vòng dâu tằm thường được đeo 2 vòng ở 2 tay, 1 tay 1 chân các bé hoặc đeo vòng cổ hoặc để vòng đầu giường; dưới gối cho bé ngay từ khi mới sinh vì vậy rất nhiều người muốn kiếm cành dâu tằm làm thành vòng đeo cho con cháu mình. Vòng dâu tằm cũng dùng cho người lớn chống lại tà ma, đặc biệt dối với người yếu bóng vía, hay giật mình….

Vòng dâu làm bằng gỗ cây dâu đang được nhiều người mua đeo cho trẻ nhỏ.

Vòng dâu, hạt bạc, chỉ đỏ mang lại may mắn, xua tà ma

Các hạt gỗ dâu kết hợp với hạt bạc được xiên bởi một sợi chỉ đỏ, với ý nghĩa mang lại may mắn.

Vòng dâu cho bé

vòng dâu bạc món quà ý nghĩa cho trẻ

 

Vòng dâu làm bằng gỗ cây dâu đang được nhiều người mua đeo cho trẻ nhỏ.

Vòng dâu tằm – món quà ý nghĩa

Theo chị Trang – chủ một cơ sở sản xuất vòng dâu tằm, ngoài làm trang sức, sản phẩm được nhiều người tìm mua vì yếu tố tâm linh. Bên cạnh đó, việc đeo vòng dâu cũng rất khoa học, bởi hơi khí của loại cây này giúp trẻ tránh bị sài đẹn, ra mồ hôi trộm. Đặc biệt, rễ cây dâu thường sử dụng chữa bệnh đau khớp nên nhiều người cũng cho rằng, đeo vòng dâu cho trẻ em tránh được bệnh lý về xương khớp. Đeo vòng dâu tằm còn tạo cho bé sự tò mò, vòng dâu tằm vừa là để đeo tay cho bé vừa là một món đồ chơi dễ thương kích thích sự tò mò của trẻ.

Chị Hà Linh, một người bán vòng dâu tằm ở Hà Nội chia sẻ: Vòng dâu tằm nhìn đơn giản nhưng rất khó làm vì sau khi chặt cành, tước vỏ, phơi khô thì cắt khúc cành rất hay bị bể. Cành phải chọn cành bánh tẻ, không quá già hoặc không non mới làm được vì cành non làm vòng xong dễ bể mà cành già thì lúc cắt cành đã bể rồi chứ đừng nói làm thành vòng, tốn nhiều ở khâu gia công. Thông thường, mỗi chiếc vòng dâu chị lãi khoảng 5.000 – 6.000 đồng, loại gắn hạt bạc lời được khoảng 20.000 đồng. Khách hàng cũng hay mua loại gắn hạt bạc nguyên chất để có thể kết hợp tránh gió, cảm cho bé, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Vòng dâu còn là món quà ý nghĩa vào dịp đầy tháng, sinh nhật bé, dành tặng cho bà bầu với ý nghĩa cầu chúc bình an, khỏe mạnh, người nhận quà sẽ thấy ấm áp tình cảm khi món quà là 1 cặp vòng dâu tằm, vì vậy thường là bà nội hoặc bà ngoại dành phần chuẩn bị vòng dâu cho bé đeo.

Đăc biệt đeo vòng dâu tằm khi đi ra ngoài không cần mang theo tỏi và cài kim băng ( do các mẹ bầu hoặc mẹ mới sinh con đều có tính hay quên nên giờ đây có thể yên tâm khi đi ra ngoài, vòng dâu đã đeo ở tay, chân nên khỏi phải chuẩn bị thêm gì khi đi ra ngoài.) Đây là một trong những lý do khiến các bà các mẹ mua cho con vòng dâu, chuẩn bị vòng dâu cho bé sẵn để khi lên taxi từ bệnh viện về có vòng cho bé đeo.

Kinh nghiệm chọn mua vòng dâu tằm

Do nhu cầu mua vòng dâu lớn nên trên thị trường còn xuất hiện nhiều vòng dâu giả. Theo kinh nghiệm của những người bán, nếu vòng được làm thủ công bằng nhánh dâu tằm tự nhiên, khi quan sát kỹ sẽ thấy những sợi dài và không có nhiều đốm khác màu trên hạt. Lõi hạt dâu thường xốp, kích thước không giống nhau. Nếu lõi xốp nhỏ, những đoạn nhánh đầy, cứng, rất có thể được làm từ cây mù hoặc tre trúc. Loại này có giá bán bằng nửa so với vòng dâu thật.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here