Cách phân biệt lụa tơ tằm Hà Đông thật và giả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
0
879

Để phân biệt Lụa tơ tằm Hà Đông và lụa giả Trung Quốc bằng mắt thường thực sự rất khó. Tuy nhiên, với cách thử lửa, sự thật được sáng tỏ.

Theo đánh giá của những người trong ngành, tại làng lụa Vạn Phúc có tới 70% cửa hàng có bày bán hàng Trung Quốc và phần lớn là hàng pha, hàng bán khăn lụa tơ tằm Hà Đông chính gốc và đúng chất còn rất ít. Dưới đây là hình khăn được làm từ lụa tơ tằm Hà Đông.

Hình chụp khăn lụa tơ tằm Hà Đông thật, mỏng nhẹ và mềm mại ( mẫu khăn từ thời trang yme)​
Hình chụp khăn lụa tơ tằm Hà Đông thật, mỏng nhẹ và mềm mại ( mẫu khăn từ thời trang yme)​

Tham khảo thêm:

Mẹo đánh bay vết bẩn trên quần áo trắng nhanh lẹ

Vài nét về nghệ dệt gấm – lụa Việt Nam

Quần tất – sức mạnh của sự mỏng manh

Việc nhận biết đâu là lụa tơ tằm nguyên gốc và đâu là lụa “nhái”, hàng pha kém chất lượng là điều rất khó khăn. Bản thân những người bán hàng cũng như những người làm nghề tơ lụa truyền thống lâu năm cũng cảm thấy “bất lực” khi tìm cách phân biệt những loại lụa này bằng cảm quan bên ngoài hay bằng mắt thường
Những người làm nghề tơ lụa lâu năm cũng thừa nhận: Rất khó để phân biệt lụa Tàu và lụa tơ tằm Hà Đông thật.

Cách phân biệt lụa tơ tằm Hà Đông thật và giả
Cách phân biệt lụa tơ tằm Hà Đông thật và giả

Theo ông Hùng – người chuyên sản xuất, kinh doanh tụa tơ tằm cao cấp ở làng lụa truyền thống Hà Đông “bật mí”: Cách duy nhất để thử lụa “thật” hay “giả” hay pha đó là dùng lửa để thử.

Nếu sau khi đốt, vết cháy biến thành than và đưa tay lên xoa xoa nhẹ thì chúng tan ra trở thành muội đen, đưa lên mũi ngửi thấy mùi khét lẹt giống như tóc thì đó đúng là lụa tơ tằm chính hiệu. Còn nếu dùng lửa mà vải vẫn cháy đen và dẻo quẹo, không tạo muội than thì đó ắt hẳn là hàng Tàu hoặc hàng pha ni lông với tỷ lệ lớn.
​Nếu đốt, vải tạo thành muội đen và có mùi khét mới đúng là lụa tơ tằm chính hiệu.
“Tại làng Vạn Phúc, hiện còn lại rất ít hộ còn sống chết với nghề tơ lụa. Tính sơ sơ chỉ còn khoảng 4 hộ như nhà tôi, dệt lụa tơ tằm chính hiệu, còn lại dân làng đều đã chuyển sang dệt lụa pha, vừa nhanh quay vòng vốn, sản phẩm ra lò giá rẻ lại dễ bán” – ông Loan Hùng trăn trở về một làng nghề truyền thống đang có dấu hiệu mai một.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here