Củ cải trắng tốt cho sức khỏe như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
0
638

Củ cải trắng là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vốn nổi tiếng là “nhân sâm mùa đông” với nhiều công dụng trị bệnh mà bạn không thể bỏ qua.

Củ cải trắng chứa nhiều vitamin B và khoáng chất, với hàm lượng vitamin C nhiều gấp 10 lần quả lê nên là món ăn không thể thiếu của đại đa số gia đình. Bạn có thể chế biến củ cải thành nhiều món ăn ngon miệng như canh củ cải, thịt kho củ cải hay củ cải xào.

Củ cải càng “cay” thì công dụng phòng ung thư càng tốt.
Củ cải càng “cay” thì công dụng phòng ung thư càng tốt.

Dưới đây là những cách ăn củ cải trắng thay thế mọi thuốc trị bệnh và làm đẹp mà bạn cần tham khảo để giúp bản thân và gia đình trẻ khỏe suốt đời.

Cách 1:

Ăn củ cải luộc có công dụng tốt hơn cả thuốc dạ dày

Vitamin C có trong củ cải trắng sẽ giúp cơ thể bài trừ chất thải, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa. Đồng thời, chất xúc tác có trong củ cải cũng giúp hấp thụ tinh bột, giải quyết thức ăn tích trữ trong dạ dày nên phòng chống được các bệnh đau dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.

Bạn có thể đem củ cải trắng luộc với cải bắp kèm đậu phụ thành món ăn vừa miệng có công dụng giữ ấm cơ thể, kích thích tiêu hóa và nuôi dưỡng dạ dày.

Củ cải luộc là bài thuốc dân gian rẻ tiền rất quý.Củ cải luộc là bài thuốc dân gian rẻ tiền rất quý.
Củ cải luộc là bài thuốc dân gian rẻ tiền rất quý.

 Cách 2:

Ăn kẹo củ cải giúp giảm đau họng nhanh chóng

Củ cải có một vị cay tự nhiên, ngoài trợ giúp tiêu hóa còn có thể trị bệnh tắc mũi hoặc đau họng do cảm cúm. Bạn chỉ cần ép củ cải thành nước, lấy miếng tăm bông nhúng thấm nước củ cải sau đó cho vào lỗ mũi, để yên trong 5 phút, thực hiện khoảng 3 lần là triệu chứng tắc mũi sẽ biến mất.

Người bị đau họng thì tự chế biến một ít “kẹo củ cải” để dùng sẽ trị bệnh rất tốt. Bạn chỉ cần cắt củ cải trắng thành những miếng nhỏ vừa miệng, cho vào hủ, trộn vào một ít mật ong và muối với liều lượng vừa đủ, chờ củ cải nổi lên bên trên mật thì vớt ra ngay. Mỗi lần bị đau họng do thời tiết thay đổi thì ăn vài miếng “kẹo củ cải”, bạn sẽ thấy bệnh tình dần dần thuyên giảm.

Củ cải trắng tốt cho sức khỏe như thế nào?
Củ cải trắng và mật ong là bộ đôi hoàn hảo trị đau họng.

Tham khảo thêm:

Những thực phẩm hàng đầu cho người tiểu đường

Mất ngủ ở phụ nữ trung niên phải làm sao

Ăn gì để bổ máu?

Cách 3:

Uống trà lá củ cải trắng giúp làm đẹp da cấp tốc

Lá củ cải trắng có chứa nhiều vitamin A và vitamin C, có công dụng làm đẹp da, chống lão hóa, giúp da trắng mềm và ngăn chặn sự hình thành của các vết thâm nám. Đồng thời, ăn lá củ cải vòn giúp phòng bệnh ung thư, làm chậm quá trình oxy hóa và chống xơ cứng động mạch.

Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ xơ thực vật trong lá vô cùng phong phú nên có tác dụng tăng cường chức năng hoạt động của dạ dày, ngăn bệnh táo bón, bài trừ độc tố trong cơ thể. Từ đó, làn da thô ráp của bạn sẽ được cải thiện và không còn mụn bọc.

Bạn chỉ cần đem lá củ cải trắng tươi, rửa sạch, đem phơi từ 3 đến 4 ngày cho đến khi lá khô lại. Sau đó, lấy 30 lá củ cải khô bỏ vào ấm, cho thêm 1 lít nước, nấu với lửa nhỏ vừa, khi nước sôi thì để yên thêm vài phút nữa rồi mới tắt bếp. Tiếp đó, bạn chỉ lọc lấy nước để uống, có thể cho thêm ít đường nếu cảm thấy mùi vị hơi khó uống hoặc không ngon miệng.

Hàm lượng vitamin C có trong lá củ cải nhiều gấp 4 lần trong củ cải trắng.

Cách 4:

Ăn củ cải sống giúp nhuận phổi hiệu quả
Ăn củ cải sống giúp nhuận phổi hiệu quả

Theo Đông y ghi nhận, củ cải trắng tính mát với nhiều dưỡng chất dinh dưỡng có công dụng cực kỳ hiệu quả trong việc điều trị ho khan, ho có đờm và nhuận phổi, đặc biệt là vào mùa đông hoặc khi thời tiết thay đổi thất thường.

Nếu bạn thường xuất hiện nhiều đờm khô trong cổ họng hoặc phổi không được khỏe mạnh như bình thường thì chỉ cần ăn một vài miếng củ cải trắng sống sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị vô cùng tốt.

Ăn củ cải sống sẽ giúp cơ thể bổ sung nước và cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Ăn củ cải sống sẽ giúp cơ thể bổ sung nước và cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, củ cải trắng còn giúp hoạt lạc gân cốt và giảm đau rất tốt nhờ chức năng kháng khuẩn, lợi tiểu, tẩy trừ sưng viêm. Nếu bạn bị đau mỏi cơ bắp hoặc sưng đau viêm khớp thì có thể lấy vỏ củ cải trắng tươi đắp lên chỗ đau hoặc bỏ vỏ củ cải đã gọt vào trong một cái túi vải để chườm nóng.

Song song đó, bạn có thể tránh được tình trạng cơ thể bị nhiệt sinh đờm do ăn nhiều thịt hay thức ăn cay nóng bằng cách kết hợp món củ cải ăn kèm trong bữa chính để bồi bổ dinh dưỡng và giữ gìn sức khỏe.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here