Ngải cứu giúp ổn định khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, an thai, trị mụn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
0
506

1. Ngải cứu – tên gọi

Ngải cứu có nhiều tên khác nhau như cây thuốc cứu, thuốc cao và ngải điệp.

Tên khoa học Artemisia vulgaris L.

Thuộc họ Cúc Asteraceae ( Compositae)

Ta dùng lá có lẫn ít cành non – Folium Artemisiae – phơi hay sấy khô của cây Ngải cứu. Vị thuốc mang tên ngải diệp ( lá ngải)

Ngải cứu là một vị thuốc thông dụng cả trong đông y và tây y.

Ngải cứu là một vị thuốc thông dụng cả trong đông y và tây y.
Ngải cứu là một vị thuốc thông dụng cả trong đông y và tây y

2. Mô tả cây

Ngải cứu là một loại cỏ sống lâu năm, cao 50 – 60 cm, thân to có rãnh dọc. Lá mọc so le, rộng, không có cuống ( nhưng lá phía dưới thường có cuống), xẻ thùy lông chim, màu lá ở hai mặt rất khác nhau: Mặt trên nhẵn màu lục sẫm, mặt dưới màu trắng tro do có nhiều lông nhỏ, trắng tro do có nhiều lông nhỏ, trắng, Hoa mọc thành chùy kép gồm rất nhiều cụm hoa

3. Phân bố, thu hái và chế biến:

Ngải cứu mọc hoang ở nhiều nơi trong nước ta, còn thấy mọc ở nhiều nước khác ở châu Á, cả châu Âu nữa. Ở nước ta một số gia đình trồng ngải cứu có tính chất quy mô nhỏ quanh nhà. Chưa thấy trồng quy mô lớn.

Thường hái cành và lá vào tháng 6 (gần tương ứng với tết mồng 5 tháng 5 âm lịch), phơi khô trong dâm mát. Có khi hái về phơi khô tán nhỏ, rây lấy phần lông trắng và tơi gọi là ngải nhung thường dùng làm mồi cứu. Hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp thu mua và chế biến ngải cứu dưới dạng tinh dầu và cao nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, vì vậy phát triền cây ngải cứu hứa hẹn rất nhiều tiềm năng.

Trong phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu, người ta có thể kích thích những huyệt hoặc bằng kim cham sâu vào da thịt, hoặc bằng cách đặt lên những huyệt một miếng gừng tươi mỏng có châm vài lỗ để tránh cho da thịt cháy bỏng những hơi nóng vẫn ngấm tới da thịt rồi vê một nắm ngải nhung bằng một mồi thuốc lào đặt trên miếng gừng mà đốt sức nóng kích thihcs huyệt ( gọi là cứu). Sở dĩ người ta dùng lông ngải cứu vì nó có nhiều tinh dầu, cháy lâu không tắt.

Có thể bạn quan tâm:

Uống nhiều bột sắn dây tốt cho sức khỏe

Công dụng chữa bệnh của tỏi đen

Rong biển mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

4. Thành phần hóa học:

Hiện nay hoạt chất của ngải cứu chưa được xác định, mặc dầu ngải cứu chưa được xác định, mặc dầu ngải cứu được dùng cả trong đông y và tây y. Chỉ mới biết trong ngải cứu có tinh dầu, ít tanin. Thành phần chủ yếu của tinh dầu ngải cứu là xineol và a-thuyon. Ngoài ra còn một ít adenin, cholin.

Bánh ngải - món ăn nổi tiếng, yêu thích của nhiều người
Bánh ngải – món ăn nổi tiếng, yêu thích của nhiều người

5. Tác dụng dược lý:

Tinh dầu ngải cứu thuộc các tinh dầu có tính chất làm kích thích cho say.

a-thuyon có tác dụng hưng phấn, nhưng dùng nhiều quá có thể gây điên cuồng .

Nói chung tác dụng dược lý của ngải cứu ít thấy tài liệu nghiên cứu dù ngải cứu được đưa vào Dược điển của nhiều nước trên thế giới, chủ yếu làm thuốc điều kinh

6. Công dụng và liều dùng:

Đông y coi ngải cứu là một vị thuốc có tính hơi ôn, vị cay, dùng làm thuốc ổn khí huyết, trục hàn thấp, điều kinh, an thai, dùng chữa đau bụng do hàn, kinh nguyệt không đều, thai động không yên, thổ huyết, máu cam.

Ngải cứu được dùng làm thuốc điều kinh :  Mỗi tuần lễ trước dự kỳ có kinh, uống mỗi ngày từ 6 đến 12 g ( tối đa 20g), sắc với nước hay hãm với nước sôi như hãm chè, chia làm 3 lần uống trong ngày. Có thể uống dưới dạng thuốc bột ( 5-10g) hay dưới dạng thuốc cao đặc 1-4g.

Nếu có thai, thuốc không gây sẩy thai vì không có tác dụng kích thích đối với tử cung có thai.

Ngoài công dụng điều kinh, ngải cứu còn được dùng làm thuốc giúp tiêu hóa, chữa đau bụng, nôn mửa, thuốc giun, sốt rét.

Ngải nhung ( lông của lá) dùng làm mồi ngải cứu  như đã nói trên.

7. Đơn thuốc có ngải cứu

Thuốc HA1: Xem vụ hương phụ.

Thuốc chữa kinh nguyệt kéo dài, máu ra nhiều, người mệt mỏi, đi đứng mệt yếu: Hàng tháng đến ngày bắt đầu hành kinh và cả những ngày đang có kinh, uống sáng một lần, chiều một lần, theo đơn thuốc sau đây: Lá ngải cứu khô 10g, thêm 200ml nước, cô còn 100ml, thêm ít đường cho dễ uống.

Ngải cứu giúp Ổn định khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, an thai, trị mụn
Ngải cứu giúp Ổn định khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, an thai, trị mụn

Có thể cân luôn một lần 20g sắc với 400ml nước, cô còn 200ml, chia làm 2 lần, uống sáng và chiều. Chỉ sau 1-2 ngày thấy kết quả.

Đơn thuốc này còn có thể dùng chữa kinh nguyệt kéo dài, đau bụng, máu ra đen và xấu. Nhưng uống hàng tháng vào 7-10 ngày trước ngày dự kiến có kinh.

Thuốc an thai ( chữa đang có thai đau bụng, chảy máu): Lá ngải cứu 16g, tía tô 16g, tía tô 16g, nước 600ml, sắc đặc còn 100ml. Thêm ít đường vào cho dễ uống. Chia làm uống trong ngày.

Luu ý: Thông tin về cây ngải cứu tròng bài chỉ có tính chất tham khảo, không tự ý áp dụng chữa trị bệnh nếu chưa tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên môn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here