Trồng cây tầm bóp – hứa hẹn tiềm năng kinh tế cao

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 4,80 out of 5)
Loading...
1
5482

Cây tầm bóp là cây dại mọc hoang tại nước ta, không mất công chăm sóc, những lại là loại cây được rất nhiều nước trên thế giới quan tâm bởi tác dụng chữa ung thư, tiểu đường từ cây tầm bóp, ưa chuộng sử dụng và bán với giá thành cao như các quốc gia Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản … Thậm chí tại Nhật 1kg quả tầm bóp có giá lên tới 700.000 đồng. Trồng cây tầm bóp  – hứa hẹn tiềm năng kinh tế lớn.

Cây tầm bóp – tiềm năng giá trị kinh tế cao

Cây tầm bóp mọc hoang rất nhiều tại nước ta từ vùng đồi núi tới đồng bằng, cùng với ngoại hình bắt mắt, giá trị dinh dưỡng, dược liệu cao nên tầm bóp đặc biệt được yêu thích trên khá nhiều các quốc gia trên thế giới.

Trồng cây tầm bóp hứa hẹn giá trị kinh tế cao
Trồng cây tầm bóp hứa hẹn giá trị kinh tế cao

Giá trị của cây tầm bóp trong y học

Trong y học Thế giới có rất nhiều các nghiên cứu chuyên sâu về tác dụng của cây tầm bóp của các quốc gia như  Đài Loan – Trung Quốc, Mỹ, Nhật… với những dược tính tuyệt vời đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như:

Cây tầm bóp chữa ung thư

Nghiên cứu từ Viện đại học Quốc gia Taiwan cho thấy các hoạt chất từ chiết suất cây tầm bóp có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa 5 dòng tế bào ung thư ở người bao gồm: ung thư gan, ung thư cổ tử cung, ung thư mũi – khí quản, ung thư ruột, ung thư phổi. 3 dòng ung thư được thử nghiệm trên động vật là Melanoma (H1447), Hep-2 -và 8401 glioma (não). Trong đó hoạt tính diệt tế bào ung thư mạnh nhất được xác đinh là ung thư gan, và tử cung. Trong đó có hoạt chất physalin F có tác dụng chống lại bệnh P338 Lymphocytic leukemia (một dạng của bệnh bạch cầu – ung thư máu).

Đại học Dược, ĐH Houston thuộc Mỹ cũng nghiên cứu và cho thấy một Flavonol glycosid trong lá rau tầm bóp có tác dụng ngăn ngừa một số loại ung thư như murine leukemia P-338, epidermoid carcinoma KB-16, ung thư phổi adenocarcinoma A-549.

Chữa bệnh tiểu đường bằng cây tầm bóp

Theo các nghiên cứu và tài liệu y học cổ truyền dùng rễ cây tầm bóp đem nấu vơi tim lợn và bột chu sa ngày một lần. Uống liên tục trong 5 – 7 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Cây tầm bóp tăng cường sức đề kháng

Một nghiên khác từ đại học Y khoa quốc gia Cheng Kung ( Taiwan) cho thấy các dược tính trong cây tầm bóp có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch như cải thiện đáp ứng blastogenesis; kích hoạt tế bào T; gia tăng kháng thể…

Tầm bóp diệt khuẩn, virus, nấm nguyên sinh

Theo nghiên cứu từ Khoa Dược, Đại học Fukuoka – Nhật Bản cho thấy các hoạt chất trong cây tầm bóp có tác dụng kháng khuẩn, tiêu diệt một số loại vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng đặc biệt nhất là Trypanosoma cruzi, Một số nghiên cứu cho thấy dịch chiết từ cây tầm bóp có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn mycobacterium, mycoplasmas, một số vi khuẩn gram dương và gram âm như Pseudomonas, Staphylococcus, Streptococcus. Các nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy cây tầm bóp cho hiệu quả chống lại các siêu vi khuẩn Bại liệt, Herpes simplex I, sởi, ban hồng, HIV-I.

Tại Africa, người ta dùng lá rau tầm bóp đắp vào các vết thương nhiễm khuẩn.

Thuốc lợi tiểu, tốt cho tiêu hóa, chữa bệnh dạ dày

Tại Ấn Độ người ta dùng tầm bóp làm thuốc lợi tiểu, lá rau tầm bóp dùng trị các chứng rối loạn dạ dày, tiêu hóa.

Ngoài ra trong Đông y tầm bóp được biết tới là loại cây rất giàu vitamin, các khoáng chất dinh dưỡng có tác dụng thanh nhiệt, chữa mụn nhọt, ho đờm… những người làm việc trên vùng sông nước thường ăn tầm bóp để phòng tránh bệnh Scorbut.

Giá trị của cây tầm bóp trong ngành thực phẩm:

Rau tầm bóp được nhiều người ưa chuộng
Rau tầm bóp được nhiều người ưa chuộng

Từ gian trước đây khi đời sống của người dân, kinh tế đất nước còn vô cùng khó khăn, nạn đói hoành hành, thì khi đó rau tầm bóp thường được sử dụng như một loại “rau cứu đói” . Bởi tầm bóp là cây rau dại mọc hoang khắp nơi, không mất công chăm sóc mà rau vẫn xanh tốt. Lá tầm bóp có vị đắng thanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị mụn nhọt, đặc biệt đây là loại rau mọc hoang nên được mọi người coi là rau sạch. Hiện nay rất được ưa chuộng sử dụng trong các bữa cơm hàng ngày như rau tầm bóp luộc, xào tỏi, xào thịt, ăn lẩu…Tuy nhiên hiện nay các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, rau ngậm hóa chất thường khiến nhiều người hoang mang nên có sở thích tự trồng rau tầm bóp sạch tại nhà để sử dụng cho gia đình.

Quả tầm bóp khi chín có màu đỏ, vị hơi ngọt, hơi chua có nhiều dược tính quý báu có thể dùng làm mứt, hoa quả, dùng thay thế cà chua, nước giải nhiệt…

Ngoài ra cây tầm bóp khá đẹp, được một số người trồng cây tầm bóp làm cảnh, trang trí nhà vườn, ban công rất đẹp mắt.

Tại nước ta cây tầm bóp gần đây mới chỉ được sử dụng như một loại rau ăn hàng ngày, một số ít sử dụng quả tầm bóp. Gần đây có một số nghiên cứu của các doanh nghiệp nhằm đưa tầm bóp tới gần hơn với người tiêu dùng Việt như làm sữa chua, mứt, sấy khô… và nghiên cứu chiết suất dược liệu từ cây tầm bóp.

Kỹ thuật trồng cây tầm bóp cho giá trị kinh tế cao

Những giá trị dinh dưỡng cũng như dược liệu vô cùng to lớn của cây tầm bóp khiến cho rất nhiều người săn lùng loại rau dại này. Tuy nhiên hiện nay ở nước ta chưa có cơ sở nào trồng loại rau này để cung cấp thường xuyên, liên tục phục vụ cho thị trường. Trồng cây tầm bóp đang hứa hẹn một tiềm năng kinh tế rất lớn cung cấp cho thị trường Việt Nam và Thế Giới.

Xem thêm: Cách phân biệt cây tầm bóp và cây lu lu đực – một loại cây có độc

Cách trồng cây tầm bóp:

  • Chuẩn bị đất trồng cây: Cây tầm bóp là loại cây mọc hoang nên dễ thích nghi với mọi điều kiện môi trường sống. Tuy nhiên cây phát triển tốt nhất khi được trồng cây trên mặt đất hữu cơ, tơi xốp. Bạn có thể lấy đất thịt xong đó trộn lẫn với các loại phân hữu cơ đã ủ hoai mục, rồi bón vôi phơi ải để diệt hết sâu bệnh trong đất trồng cây.
  • Chọn hạt giống: Bạn có thể chọn mua hạt giống cây tầm bóp từ các cửa hàng bán hạt giống rau, giống cây trồng uy tín trên thị trường.
  • Ươm hạt giống: hạt giống cây tầm bóp sau khi mua về đem ngâm nước ấm khoảng 2 – 3 h. Sau đó đem hạt gieo trong các túi ươm, tưới ẩm, và che nắng. Sau khoảng từ 7 – 14 ngày hạt sẽ nảy mầm cho cây con để tiến hành trồng cây.

    Cách trồng cây tầm bóp cho giá trị kinh tế cao
    Cách trồng cây tầm bóp cho giá trị kinh tế cao
  • Trồng cây tầm bóp: Khi tầm bóp ươm được khoảng 20 – 30 ngày có từ 5 – 7 lá bạn nên đánh cây ra trồng riêng. Để cây có đủ ánh sáng và chất dinh dưỡng để cây trồng phát triển.
  • Chăm sóc cây tầm bóp sau khi trồng: sau khi trồng cây tưới đẫm nước, chú ý giữ ẩm để cây nhanh bén rễ. Tầm bóp là loại cây kháng sâu bệnh rất tốt, để đảm bảo cung cấp rau sạch nên hầu như chúng ta không cần sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật.

    Quả tầm bóp
    Quả tầm bóp
  • Thu hoạch: Cây sau khi trồng cây được khoảng 50 – 60 ngày là có thể cho thu hoạch rau tầm bóp. Sau khoảng 80 – 90 ngày là có thể cho thu hoạch quả. Sau mỗi đợt thu hoạch nên bón bổ sung phân hữu cơ cho cây, tưới ẩm để cây phát triển và cho quả quanh năm.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hi vọng qua bài viết cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích về cách trồng cây tầm bóp đem lại giá trị kinh tế to lớn

Mẹ tự nhiên

1 BÌNH LUẬN

Trả lời người nhà nông Huế Hủy trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here